Theo nhật báo Wall Street, Facebook đang xem xét huy động khoảng 10 tỷ USD trong đợt phát hành trái phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), động thái sẽ định giá trang mạng xã hội lớn nhất thế giới này ở mức hơn 100 tỷ USD.

Facebook được dự kiến sẽ nộp đơn IPO trước cuối năm nay.

Mức 100 tỷ USD sẽ cao hơn gấp hai lần so với lần định giá trước hồi tháng Một, khi Facebook công bố một khoản đầu tư 1,5 tỷ USD từ tập đoàn Goldman Sachs và những tổ chức hậu thuẫn khác.

Với 10 tỷ USD, đợt phát hành này sẽ giúp Facebook thu về nhiều tiền hơn so với bất cứ đợt IPO của một hãng công nghệ nào khác, làm lu mờ hãng nắm giữ kỷ lục trước đó là Infineon Technologies AG vốn thu được 5,23 tỷ USD trong đợt IPO năm 2000.

Facebook dự kiến sẽ được các nhà quản lý của Mỹ yêu cầu công bố các kết quả tài chính trước ngày 30/4/2012 nếu hãng này không tiến hành IPO vào thời điểm đó.

Tin cho hay cho biết Facebook cũng quyết định chờ đến năm 2012 mới tiến hành IPO để cho Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg có thêm thời gian thu hút thêm người dùng và nâng cao doanh thu.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh Zuckerberg thừa nhận Facebook đã phạm một loạt sai lầm về quyền riêng tư và đồng ý đại tu chính sách của mình, tức phải có được sự chấp thuận của người dùng trước khi hãng này thực hiện những thay đổi quan trọng về cài đặt cá nhân./.

Huy Lê (Vietnam+)