Ảnh minh họa. (Nguồn: Shutterstock)

Theo trang web Bleeping Computer, chuyên trợ giúp các sự cố máy tính, nếu người dùng nhận được một tin nhắn đáng ngờ của Facebook, từ một trong những người bạn thân nhất, hãy cẩn thận với những gì bạn sẽ nhấp chuột.

Bleeping Computer cảnh báo hiện nay trên dịch vụ nhắn tin Facebook Messenger đang lưu hành các dạng virus, mã độc ẩn giấu tinh vi và sẵn sàng tạo ra một vụ lừa đảo trên mạng xã hội khiến người dùng gửi tin nhắn lừa đảo cá nhân tới bạn bè của họ, bao gồm một liên kết virus phá hoại máy tính mà không hề hay biết.

Mỗi tin nhắn bao gồm tên của người nhận, từ 'video' và một biểu tượng cảm xúc (emoji) thể hiện cảm xúc bị sốc, tiếp theo là đường liên kết.

"Người dùng nhấp vào liên kết sẽ được dẫn tới các trang web độc hại khác nhau tùy thuộc vào trình duyệt của họ," Bleeping Computer cảnh báo.

[Cảnh giác với các chia sẻ tin giật gân, câu khách trên Facebook]

Người dùng Google Chrome nhấp vào liên kết sẽ được đưa đến một kênh YouTube giả mạo bị lừa đảo bằng phần mềm quảng cáo.

Người dùng Firefox trên Windows và Mac được đưa đến trang cung cấp trình cài đặt Flash giả, lây nhiễm vào máy tính cá nhân của người dùng bằng phần mềm quảng cáo.

Một tin nhắn đi kèm đường liên kết lừa đảo. (Nguồn: David Jacoby)

Nhà nghiên cứu bảo mật David Jacoby đã viết trong một bài đăng trên blog: "Liên kết này chỉ đến một tài liệu Google Doc.

"Tài liệu này đã chụp một bức ảnh từ trang Facebook của nạn nhân và tạo một trang web động giống như một bộ phim phát lại."

"Khi nạn nhân nhấp vào bộ phim giả mạo này, phần mềm độc hại chuyển hướng họ tới một tập hợp các trang web liệt kê trình duyệt, hệ điều hành và các thông tin quan trọng khác."

'Tùy thuộc vào hệ điều hành máy tính đang sử dụng, chúng được hướng tới các trang web khác.'

Nếu được tải xuống, phần mềm độc hại sẽ lây nhiễm vào điện thoại hoặc máy tính và khiến người dùng gửi một thông điệp lừa đảo và liên kết ra các địa chỉ liên hệ trên Facebook Messenger.

Nó có thể lừa người dùng tải phần mềm quảng cáo nhiều hơn, sẽ lấp đầy điện thoại bằng quảng cáo spam.

Một số nạn nhân đã báo cáo rằng phần mềm này đã theo dõi hoạt động bàn phím của điện thoại thông minh bị nhiễm virus.

Điều này có thể cho phép bọn tội phạm mạng ăn cắp chi tiết ngân hàng nếu sau đó người dùng sử dụng điện thoại hoặc máy tính để mua hàng trực tuyến.

Bleeping Computer khuyên người dùng Facebook Messenger bị gửi tin nhắn spam tránh nhấp vào các đường liên kết độc hại tiếp theo.

Thay vào đó, họ nên liên hệ với người đã gửi thông báo và khuyên họ thay đổi các chứng chỉ bảo mật tài khoản Facebook của họ đồng thời báo cáo thư rác cho Facebook./.