Theo Nhật báo Phố Wall, Facebook đang mở rộng những nỗ lực chống lại những phát ngôn, tuyên truyền sự hận thù, chủ nghĩa cực đoan trên truyền thông xã hội.

Dự án Online Civil Courage Initiative (Sáng kiến công dân dũng cảm trực tuyến - OCCI), công bố hồi tháng Một, của Facebook sẽ chuyển từ giai đoạn thí điểm sang cung cấp các khoản tín dụng quảng cáo và tư vấn tiếp thị một phạm vi rộng lớn hơn các nhóm chống truyền bá các thông điệp cực đoan.

Chương trình trên, có trụ sở điều hành ở Berlin (Đức), đến nay đã tập trung các nỗ lực của mình ở Pháp, Đức và Anh.

Việc mở rộng phạm vi dự án OCCI đánh dấu nỗ lực mới nhất của Facebook chống lại sự truyền bá các tư tưởng cực đoan từ các tổ chức khủng bố và nhóm cực hữu.

Facebook, Twitter, Google, và các công ty dịch vụ web lớn khác đã phải đối mặt với áp lực ngày càng gia tăng yêu cầu tăng cường các chiến dịch chống các phát ngôn, tuyên truyền hận thù, cực đoan và thúc đẩy nhanh hơn việc loại bỏ các tuyên truyền từ các nhóm như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và cánh hữu cực đoan.

Facebook cho biết họ cam kết cung cấp hơn 1 triệu euro cho OCCI trong vòng hai năm tới.

Bên cạnh dự án OCCI, Facebook cùng với nhiều công ty công nghệ cao khác đã thực hiện chương trình điều tiết nội dung, kiểm soát và ngăn chặn các thông tin trực tuyền về chủ nghĩa cực đoan. Trong nửa cuối năm 2015, Facebook loại bỏ 38.000 nội dung cực đoan ở EU và Twitter đã đình chỉ 235.000 tài khoản liên quan đến khủng bố kể từ tháng Hai năm nay./.