Ảnh minh họa. (Nguồn: cbc.ca)

Facebook, ngày 30/7, cho biết họ đã hoàn thành việc ​lắp ráp chiếc máy bay không người lái đầu tiên, có sải cánh bằng với một chiếc Boeing 737 để phục vụ cung cấp truy cập Internet ​tới các vùng xa xôi nhất thế giới.

​"Gã khổng lồ" mạng xã hội này cho biết họ sẽ tiến hành bay thử nghiệm chiếc máy bay này ở Mỹ vào cuối năm nay.

Yael Maguire, giám đốc kỹ thuật của dự án cho biết chiếc máy bay nặng khoảng 400kg. Nó sẽ bay lơ lửng trên không ở độ cao khoảng 60.000 feet-90.000 feet (20 và 30km), cao hơn cao của máy bay thương mại, để nó không bị ảnh hưởng bởi thời tiết xấu.

"Nhiệm vụ của chúng tôi là kết nối tất cả mọi người trên thế giới," Jay Parikh, Phó chủ tịch kỹ thuật của Facebook cho biết.

​Chiếc máy bay có thể bay trong 90 ngày tại một thời điểm. Bóng bay heli sẽ được gắn vào máy bay và neo nó lên không trung. Chiếc máy bay có sải cánh dài 42mét.

Chiếc máy bay không người lái đầu tiên của Facebook. (Nguồn: Reuters/Facebook)

​Ban ngày, máy bay bay ở độ cao 30km và vào ban đêm sẽ hạ xuống độ cao 20km để tiết kiệm năng lượng.

​Chiếc máy bay là một phần của một chương trình gọi là Aquila, nhắm tới 10% dân số thế giới không có khả năng truy cập Internet qua các giải pháp kết nối mạng thông thường.

Một năm trước, Facebook đã đưa ra sáng kiến Internet.org, cung cấp truy cập Internet cho​ 2/3 thế giới không có kết nối Internet ổn định.

Tuy nhiên, dự án dùng máy bay không người lái để phủ sóng Internet của Facebook hiện đang đối mặt với những vấn đề pháp lý trong cấp quyền sử dụng không phận. Phía Facebook cho biết họ đang tích cực làm việc với các nhà chức trách để được hướng dẫn hoàn tất các thủ tục pháp lý trên./.