Dù được kỳ vọng rất nhiều song chương trình phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) của Facebook lại đang khiến mọi người sửng sốt vì sự tuột dốc quá nhanh chóng và mạnh mẽ mà cổ phiếu “FB” đang thể hiện trên thị trường.

Dường như nhìn thấy “tấm gương tày liếp” đó nên các doanh nghiệp Internet đã tỏ ra rất thận trọng trong kế hoạch IPO của họ, chẳng hạn như website chuyên về du lịch Kayak.

Theo hãng tin Bloomberg thì dự định IPO trị giá 150 triệu USD của Kayak vừa bị hoãn lại, dù công ty này đã manh nha thực hiện từ tuần trước.

Người đại diện của Kayak từ chối đưa ra bình luận, và tiết lộ rằng sự hạn chế áp đặt SEC có liên quan tới quyết định hoãn IPO của họ.

Việc Kayak “kiếm cớ” để trì hoãn IPO ngay sau khi Facebook tuột dốc thảm hại trên sàn Nasdaq được cho là một bước đi thận trọng, vì đến mạng xã hội lớn nhất thế giới còn “loạng choạng” như vậy trong thời điểm hiện nay thì cơ hội dành cho Kayak thăng hoa là khó khả thi.

Nếu tính trong năm nay thì số lượng doanh nghiệp Internet định tiến hành IPO chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay, trong đó có Facebook và Kayak.

Tuy nhiên, không phải công ty Internet nào cũng “lận đận” như mạng xã hội lớn nhất thế giới, vì website đánh giá địa phương Yelp đã có bước nhảy giá cổ phiếu tới 64% trên sàn chứng khoán, kể từ khi họ thực hiện IPO vào hôm 2/3 vừa qua./.