Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân tiếp bác sỹ Richard Young, đại diện Tổ chức Facing the World. (Ảnh: Nguyễn Dân/TTXVN)

Chiều 23/11, tại Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã tiếp đoàn đại biểu Tổ chức Facing the World, Vương quốc Anh do bác sỹ Richard Young, cố vấn, chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ và chỉnh hình dẫn đầu, nhân dịp đoàn sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Bác sỹ Richard Youn đã giới thiệu hoạt động của tổ chức Facing the World trên thế giới và định hướng trong tương lai tại Việt Nam.

Facing the World là tổ chức y tế thiện nguyện của Vương quốc Anh được thành lập với mục tiêu chữa trị dị tật sọ mặt ở trẻ em của các nước đang phát triển. Đến nay, Facing the World đã điều trị cho 40 trẻ em đến từ 20 quốc gia trên thế giới.

Trong suốt 8 năm qua, Facing the World đã và đang tổ chức các khóa đào tạo y tế tại Đà Nẵng, Việt Nam. Do hậu quả của chất độc da cam, tình trạng dị tật sọ mặt bẩm sinh ở Việt Nam được ước tính cao nhất 10 lần so với các nước khác trong khu vực. Chính vì vậy, Việt Nam là lựa chọn hoàn toàn tự nhiên cho những kế hoạch mở rộng của Facing the World.

Trong 5 năm tới, Facing the World mong muốn thiết lập thêm 2 trung tâm điều trị về sọ mặt tại Việt Nam (một trung tâm hợp tác với Bệnh viện Việt-Đức, Hà Nội; 1 trung tâm hợp tác với Bệnh viện Chợ Rẫy, Thành phố Hồ Chí Minh).

Để đạt mục tiêu này, Facing the World thực hiện chương trình đào tạo cho những bệnh viện hợp tác ở Đà Nẵng, Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, đồng thời đưa những bác sỹ ở Việt Nam đến Vương quốc Anh đào tạo thông qua các chương trình học bổng hợp tác.

Theo kế hoạch, trong 5 năm tới sẽ có khoảng 20 bác sỹ phẫu thuật của Việt Nam, sau khi được đào tạo bởi những chuyên gia của Facing the World, sẽ trực tiếp tiến hành điều trị và thực hiện những chương trình đào tạo nối tiếp, từ đó xây dựng một hệ thống chuyên môn bền vững và hiệu quả.

Đại diện Facing the World mong muốn Mặt trận Tổ quốc Việt Nam giúp quảng bá các hoạt động, cũng như thu hút các bác sĩ chuyên khoa tình nguyện tham gia vào các chương trình của tổ chức; đồng thời cho biết trong năm 2016, tổ chức sẽ kết hợp với bệnh viện Việt Đức tổ chức khám và mổ cho các bệnh nhân tại Việt Nam.

Đánh giá cao những hoạt động của Facing the World thời gian qua, ông Nguyễn Thiện Nhân mong muốn trong thời gian tới Facing the World tiếp tục quan tâm đến việc mở rộng mạng lưới hoạt động, xúc tiến các chương trình đào tạo chuyển giao kỹ năng chuyên môn cho các y bác sĩ tại Việt Nam; là cầu nối để tăng cường sự hợp tác trong lĩnh vực y tế của Việt Nam với các nước ASEAN.

Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Mặt trận Tổ quốc Việt Nam sẵn sàng giúp đỡ Facing the World tháo gỡ những vướng mắc khó khăn trong quá trình hoạt động tại Việt Nam, cũng như quảng bá, mở rộng hợp tác để có thêm nhiều người Việt Nam đặc biệt là các kiều bào đóng góp vào các hoạt động của Facing the World./.