Người hâm mộ Thái Lan kêu gọi bảo vệ huấn luyện viên Miura. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

“Please save Miura” (Xin hãy cứu ông Miura) là thông điệp được cổ động viên Thái Lan truyền đi trên mạng xã hội ngày hôm qua sau khi có tin huấn luyện viên trưởng Toshiya Miura của đội tuyển Việt Nam từ chức.

Hôm qua (15/10), một tài khoản Facebook mạo danh đã đăng tải thông tin huấn luyện viên Miura từ chức. Thông tin ấy lập tức gây hiểu nhầm và tạo một cơn sóng dư luận trên các diễn đàn bóng đá. Dù ông Miura đã ngay lập tức đính chính sự thật nhưng thông tin trên đã lan ra toàn Đông Nam Á.

Trên trang Facebook ASEAN Football Community (Cộng đồng bóng đá Đông Nam Á) - diễn đàn lớn nhất của người hâm mộ bóng đá Đông Nam Á, những thông điệp “giải cứu” và bảo vệ huấn luyện viên Miura đã được truyền đi. Bất ngờ nằm ở chỗ: những thông điệp này phần lớn tới từ cổ động viên Thái Lan - đội bóng vừa đánh bại tuyển Việt Nam 3-0 hôm 13/10. Đó cũng là trận đấu khiến huấn luyện viên Miura đối mặt với nguy cơ mất việc.

Người dùng có tên Sreesangkom chia sẻ: “Hãy cứu Miura, tôi không biết ai sẽ là huấn luyện viên kế tiếp của đội tuyển nước bạn nhưng tôi thành thật nghĩ rằng Liên đoàn bóng đá nước bạn phải nâng cao chất lượng cầu thủ trước đó. Thay đổi huấn luyện viên không giúp ích được gì nhiều vào lúc này.”

Đồng quan điểm đó, người dùng tài khoản mang tên Arwatchanon Insawang khẳng định: “Miura rất giỏi trong phòng ngự cũng như trong tấn công. Ông ấy là huấn luyện viên giỏi nhất tuyển Việt Nam từng có. Nhưng ông ấy sẽ không thể dẫn Việt Nam tới đẳng cấp cao hơn nếu các cầu thủ và giải quốc nội vẫn như cũ.”

“Henrique Calisto thật là khủng khiếp. Ông ấy chỉ giành cho các bạn một chiếc Cúp. Chúng tôi - những người Thái Lan đã được thấy chiến thuật và phong cách của ông ấy ở Muangthong (Calisto dẫn dắt Muangthong United hồi năm 2011, bị sa thải chỉ sau vài tháng).”

Trình độ cầu thủ chênh lệch là nguyên nhân quan trọng nhất dẫn tới thất bại của tuyển Việt Nam. (Ảnh: Minh Chiến/Vietnam+)

Đông đảo người hâm mộ Thái Lan đều nhận ra lỗi lầm không nằm ở ông Miura. Một người dùng khác chia sẻ: “Thành thật mà nói, triết lý của Miura rất tốt, Việt Nam cũng tỏ ra khá ấn tượng với lối chơi phòng ngự phản công có đường nét. Nhưng cầu thủ Việt Nam phải có thể lực tốt hơn để duy trì chiến thuật pressing đó trong 90 phút. Tôi nghi Miura rất tốt nhưng đây không phải thời điểm thích hợp của các cầu thủ Việt Nam. Họ cần thêm thời gian.”

Trực diện hơn, một số người dùng khác cho rằng người Việt Nam đang quá ảo tưởng vào chất lượng cầu thủ và đội tuyển nước mình. Tài khoản Chotepong T Ruangrit có đoạn: “Các bạn nên xem Thai Premier League hàng tuần, các bạn sẽ hiểu tại sao đội tuyển Thái có thể chơi như vậy. Chất lượng cầu thủ là điều tối quan trọng.”

Người dùng Best Hugo cũng có đánh giá khá sâu: “Này các chàng trai, phương pháp làm việc của người Nhật rất chậm nhưng họ chú trọng tới từng chi tiết và muốn cải thiện từ các nền tảng cơ bản. Họ sẽ tăng cường sức mạnh, sức bền trước khi chú ý tới chiến thuật. Phong cách của họ chậm rãi, bình tĩnh. Tôi đã thấy rất nhiều huấn luyện viên Nhật Bản như thế. Tôi nghĩ ông ấy có thể nâng cấp trình độ cầu thủ trẻ của các bạn. Nhưng các bạn phải chờ đợi. Ông ấy có thể chính là lựa chọn hoàn hảo của Việt Nam. Nhưng hình như người hâm mộ của các bạn không muốn chờ đợi.”

Hugo thậm chí còn nhấn mạnh: “Nếu các bạn sa thải ông ấy và nếu ông ấy quan tâm, một vài câu lạc bộ Thái Lan sẽ cố gắng để có ông ấy.”

Trước những ý kiến chỉ trích Miura vì ít sử dụng Công Phượng, người dùng Bailey đã có một lập luận rất thú vị: “Tôi nghĩ số 10 Công Phượng (Công Phượng mặc áo số 10 ở U23 Việt Nam) không đủ trình độ cho đội tuyển quốc gia. Hãy giữ anh ta cho đội U23. Worchit cũng là một cầu thủ xuất sắc của U19 Thái Lan nhưng với tuyển quốc gia, anh ta còn phải chờ. Công Phượng cũng vậy. Họ cần phải học được nhiều hơn.”

Trước đó, một số quan chức Liên đoàn bóng đá Việt Nam cùng nhiều chuyên gia đã lên tiếng bảo vệ ông Miura. Huấn luyện viên trưởng tuyển Việt Nam sẽ tạm nghỉ vài tuần trước khi cùng đội tuyển tập trung lại trước trận giao hữu với Kuwait tại Thành phố Hồ Chí Minh vào tháng sau./.