Ngày 4/10, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) thông báo giá lương thực toàn cầu tăng nhẹ trong tháng Chín sau hai tháng ổn định.

Tuy nhiên FAO cảnh báo mặc dù sản lượng ngũ cốc tăng ở các nước có thu nhập thấp, nhưng sản lượng ngũ cốc trên toàn cầu dự kiến giảm trong năm 2012.

Báo cáo của FAO cho biết, chỉ số giá lương thực trên thế giới trong tháng Chín tăng 1,4%, hay tăng lên 216 điểm so với 213 điểm trong tháng Tám, chủ yếu do giá sữa và thịt tăng.

Báo cáo lưu ý chỉ số giá thay đổi hàng tháng trên thị trường quốc tế của 55 mặt hàng thực phẩm, trong đó có thịt, sữa, đường và ngũ cốc.

Trong tháng Chín, giá ngũ cốc tăng nhẹ trong khi giá đường và dầu ăn giảm. Giá thịt trung bình đạt 175 điểm, tăng 2,1% so với tháng Tám.

Khu vực chăn nuôi lợn tăng mạnh 6% và khu vực chăn nuôi gia cầm tăng 2%. Giá sữa tăng 7% so với tháng 8, mức tăng hàng tháng cao nhất kể từ tháng 1/2011.

Báo cáo FAO chỉ rõ nguyên nhân dẫn đến tăng giá một phần do nhu cầu các sản phẩm sữa tăng, cộng với các khoản chi phí thức ăn tăng, từ đó tạo đà cho giá cả tăng trên thị trường thế giới.

Giá ngũ cốc cũng tăng nhẹ 1%, do giá lúa mì và giá gạo tăng bổ sung cho giá ngô giảm. Tuy nhiên, trong các dự báo mới nhất, FAO khẳng định sản lượng ngũ cốc trên toàn cầu năm 2012 sẽ giảm so với năm 2011.

FAO dự kiến sản lượng ngũ cốc toàn cầu năm 2012 đạt 2.286 triệu tấn, giảm đôi chút so với 2.295 triệu tấn năm 2011.

Mức giảm 2,6% này sẽ dẫn đến giảm đáng kể việc dự trữ ngũ cốc trên thế giới khi kết thúc các vụ thu hoạch trong năm 2013, do sản xuất bị ảnh hưởng bởi tình trạng hạn hán ở các khu vực sản xuất trọng điểm như: Mỹ, châu Âu và khu vực Trung Á.

Mặc dù sản xuất ngũ cốc trên toàn cầu giảm, nhưng FAO ước tính sản lượng ngũ cốc sẽ tăng đáng kể tại Các nước thiếu lương thực-thu nhập thấp (LIFDCs).

Trong báo cáo "Tình hình lương thực và triển vọng thu hoạch" cũng được công bố ngày 4/10, FAO dự kiến toàn bộ sản lượng ngũ cốc của LIFDCs sẽ đạt mức kỷ lục 534 triệu tấn, tăng 1,7% so với vụ thu hoạch năm 2011. Nhưng giá lương thực cao hiện nay sẽ tăng thêm áp lực ngân sách cho các nước nhập khẩu lương thực.

Tại khu vực Tây Phi, mặc dù triển vọng thu hoạch thuận lợi, nhưng tình hình an ninh lương thực ở các nước Sahel vẫn đáng lo ngại, do gần 19 triệu người cần tiếp tục được hỗ trợ, chủ yếu do những tác động kéo dài của các vụ thu hoạch kém năm ngoái.

Bên cạnh đó, mối đe dọa của loại châu chấu sa mạc cũng tiếp tục là một mối lo ngại nghiêm trọng khác.

Bản báo cáo của FAO, trong đó tập trung vào 35 quốc gia bị ảnh hưởng bởi mất an ninh lương thực, cũng cảnh báo tình trạng bất ổn dân sự tại Syria và Yemen dẫn đến 1,5-10 triệu người đang cần trợ giúp lương thực./.

(TTXVN)