FAO canh bao ty le doi ngheo gia tang tai khu vuc My Latinh hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TeleSUR)

Ngày 15/9, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) cảnh báo tỷ lệ đói nghèo tại các nước Mỹ Latinh đã tăng liên tục trong 3 năm qua và hiện lên tới 39,3 triệu người.

Phát biểu trong cuộc họp tại Chile, đại diện khu vực của FAO Julio Berdegue cho biết trong năm 2014 có 38,5 triệu người sống trong cảnh nghèo đói tại Mỹ Latinh và con số này đã tăng lên 39 triệu người vào năm ngoái.

Ông Berdegue cảnh báo tỷ lệ đói nghèo ở khu vực gia tăng theo xu hướng toàn cầu và các nước Mỹ Latinh đang rời xa mục tiêu phát triển bền vững và giảm tỷ lệ đói nghèo của Liên hợp quốc đến năm 2030.

Chuyên gia của FAO kêu gọi chính phủ các nước trong khu vực cần nỗ lực để giảm tỷ lệ trên, đồng thời cho biết tình trạng mất an ninh lương thực trên thế giới tăng đáng kể trong năm 2017 so với năm 2014, đặc biệt tại châu Phi và Mỹ Latinh và ngoại trừ Bắc Mỹ và châu Âu. Chỉ số mất an ninh lương thực tại Mỹ Latinh tăng từ 7,6% năm 2016 lên 9,8% năm 2017.

[Cứ mỗi giây trôi qua, thế giới lại vứt bỏ 66 tấn thực phẩm]

Báo cáo của FAO cũng chỉ ra những xung đột về kinh tế, chính trị và tác động từ biến đổi khí hậu là một trong những nguyên nhân chính gây ra tình trạng mất an ninh lương thực và tỷ lệ đói nghèo gia tăng trên toàn cầu.

Tuy nhiên, FAO cho biết tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi ở Mỹ Latinh chiếm 1,3%, tương đương 700.000 người, và ở dưới mức trung bình của thế giới 7,5%./.
Phương Lan (TTXVN/Vietnam+)