(Ảnh minh họa: Xuân Khu/TTXVN)

Tổng Giám đốc Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) Jose Graziano da Silva ngày 27/5 đã đánh giá cao thành tích xóa đói, giảm nghèo ở Mỹ Latinh thông qua việc triển khai nhiều chính sách an sinh xã hội.

Ông Da Silva cho rằng những thành tựu trong lĩnh vực kinh tế, sự tăng trưởng liên tục trong sản xuất nông nghiệp và việc áp dụng nhiều chính sách bảo hộ xã hội đối với người dân, đã góp phần đáng kể vào việc giảm thiểu tỷ lệ người nghèo ở Mỹ Latinh.

Ngoài ra, cũng cần kể đến các chính sách đặc biệt hỗ trợ các hộ gia đình làm nghề nông cũng như các nhà sản xuất nhỏ. Nhiều nước Mỹ Latinh đã quan tâm giúp đỡ những nhóm người dễ bị tổn thương, với những chương trình dinh dưỡng cho trẻ em tại các trường học.

Tuy nhiên, ông Da Silva cũng thừa nhận có sự khác biệt đáng kể giữa các quốc gia và khu vực ở Mỹ Latinh. Trong khi tỷ lệ suy dinh dưỡng ở Nam Mỹ giảm hơn 75% thì ở Trung Mỹ, tỷ lệ này chỉ giảm được 38,2%.

Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới (WB), hiện Mỹ Latinh vẫn còn 130 triệu người nghèo. Có tới 20% dân số Mỹ Latinh sống trong nghèo đói suốt đời và tình trạng này có sự khác nhau tại từng quốc gia trong khu vực./.