FAO de cao thanh tich cua Viet Nam trong xoa doi giam ngheo hinh anh 1Bộ trưởng Cao Đức Phát trong buổi làm việc với TGĐ FAO Graziano da Silva tại trụ sở của FAO ở Rome, Italy. (Ảnh: Anh Ngoc/Vietnam+)

Tổ chức Lương - Nông Liên hợp quốc (FAO) coi Việt Nam là một điển hình thành công và đáng khích lệ trong công tác phát triển nông nghiệp, hiện đại hóa nông thôn, thực hiện tốt việc xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an ninh lương thực cho quốc gia.

Việt Nam là tấm gương sáng cho các nước đang phát triển noi theo, trong hoàn cảnh thế giới đang phải đối phó với biến đổi khí hậu, với những diễn biến phức tạp đe dọa an ninh lương thực toàn cầu.

Đó là phát biểu của Tổng Giám đốc (TGĐ) FAO José Graziano da Silva trong buổi làm việc với Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Đức Phát hôm 8/10 tại trụ sở của tổ chức này ở Rome, Italy.

Theo phóng viên TTXVN tại Italy, tại buổi làm việc, ông Graziano da Silva cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện triển khai hiệu quả các dự án của FAO tại Việt Nam. TGĐ FAO mong muốn Việt Nam chia sẻ những kinh nghiệm quý báu của mình thông qua việc tham gia tích cực trong khuôn khổ hợp tác Nam-Nam; khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa FAO và Việt Nam trong thời gian tới. Ông cam kết sẽ chỉ thị các cơ quan chức năng của FAO tăng cường hợp tác, giúp đỡ Việt Nam hoàn thành tốt các mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc và FAO.

Về phần mình, Bộ trưởng Cao Đức Phát đã nêu bật những nỗ lực to lớn của Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp, bảo đảm an ninh lương thực, xóa đói giảm nghèo, ứng dụng các thành tựu khoa học công nghệ vào nông nghiệp, giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường trong khi vẫn đảm bảo năng suất, góp phần tích cực vào việc thực hiện mục tiêu Thiên niên kỷ của Liên hợp quốc cũng như các mục tiêu của FAO.

Ông Cao Đức Phát khẳng định Việt Nam tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ những sáng kiến và hoạt động của FAO trong thời gian tới. Việt Nam ủng hộ mạnh mẽ việc thực hiện các chương trình này và đã gửi chuyên gia, kỹ thuật viên nông nghiệp và các loại giống cây trồng sang nhiều quốc gia đang phát triển để giúp các nước này quy hoạch và phát triển các lĩnh vực về nông, lâm nghiệp và thủy sản tại châu Phi, Mỹ Latinh và châu Á.

Bộ trưởng Cao Đức Phát đã cảm ơn sự giúp đỡ của FAO dành cho Việt Nam trong nhiều năm qua, đánh giá cao việc FAO coi Việt Nam là một quốc gia đối tác quan trọng trong hợp tác nông nghiệp, với hơn 400 dự án do FAO tài trợ được thực hiện tại Việt Nam.

Bộ trưởng Cao Đức Phát cũng bày tỏ mong muốn, FAO tiếp tục hỗ trợ và ủng hộ Việt Nam trong các chương trình dự án hợp tác nông nghiệp, ưu tiên các nội dung về bảo đảm an ninh lương thực, tăng cường dinh dưỡng, xóa đói giảm nghèo, giảm thiểu tác động và ứng phó với khí hậu, bảo vệ môi trường, ứng phó với các loại dịch bệnh.

Cuộc gặp của Bộ trưởng Cao Đức Phát với Tổng giám đốc Graziano da Silva diễn ra sau khi Bộ trưởng tham dự Hội nghị Đối tác Nghị viện Á-Âu lần thứ 8 (ASEP-8).

Tại Hội nghị này, với vai trò là diễn giả chính đại diện cho Việt Nam và châu Á trong phiên thảo luận về “Phát triển bền vững và an ninh lương thực,” Bộ trưởng Cao Đức Phát đã có bài phát biểu thu hút được sự quan tâm của các đại biểu tham dự, nêu bật những thành công của Việt Nam trong công tác phát triển nông nghiệp, xóa đói giảm nghèo và đảm bảo an ninh lương thực./.

(TTXVN/Vietnam+)