Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) vừa cho biết chỉ số giá lương thực thế giới trong tháng Sáu đã giảm trong tháng thứ ba liên tiếp nhờ triển vọng về nguồn cung ngũ cốc và dầu thực vật cải thiện.

Theo FAO, chỉ số giá của FAO - thước đo đánh giá sự thay đổi hàng tháng về giá cả của ngũ cốc, hạt có dầu, bơ sữa, thịt và đường, trong tháng Sáu đạt mức bình quân 206 điểm, giảm 3,8 điểm (1,8%) so với tháng Năm. Con số này thấp hơn 2,8% chỉ số của tháng 6/2013 và là mức thấp nhất kể từ tháng Một, nhờ giá ngũ cốc giảm khi triển vọng mùa màng tốt hơn làm giảm nỗi lo ngại về nguồn cung ứng từ Ukraine bị gián đoạn.

Chỉ số giá ngũ cốc của FAO trong tháng Sáu đạt mức bình quân 196,2 điểm, giảm 10,9 điểm (5,2%) so với mức đã điều chỉnh trong tháng Năm là 207 điểm, phần lớn do giá lúa mỳ và ngô giảm gần 7%.

FAO đã nâng dự báo về sản lượng ngũ cốc toàn cầu trong năm 2014 thêm khoảng hơn 21 triệu tấn so với mức dự báo đưa ra trước đó, lên gần 2,5 tỷ tấn. Triển vọng về sản lượng ngô bội thu đã thúc đẩy dự báo này, ước cao hơn gần 1% so với mức dự báo của tháng Năm.

Ngoài ra, FAO đã điều chỉnh ước tính về các kho dự trữ ngũ cốc thế giới vào cuối vụ thu hoạch năm 2015 lên 604 triệu tấn, tăng 28 triệu tấn so với ước tính trước đó. Con số này tăng trên 5% so với mức của mùa vụ 2013-2014 và là cao nhất trong hơn một thập niên.

Giá dầu thực vật giảm 2,4% trong tháng Sáu do giá dầu cọ (loại dầu ăn được giao dịch phổ biến) giảm xuống mức thấp nhất trong chín tháng qua và đồn đoán về sản lượng đậu tương thế giới đạt mức cao kỷ lục đã kéo giá dầu đậu nành xuống mức thấp của bốn tháng.

FAO dự kiến sản lượng lúa mỳ toàn cầu trong năm nay đạt khoảng gần 703 triệu tấn, cao hơn chút ít so với dự báo hồi tháng Năm, nhưng thấp hơn 1,8% so với vụ thu hoạch kỷ lục của năm ngoái./.

M. H (TTXVN/Vietnam+)