Công nhân vận chuyển các bao ngô tại một khu chợ ở thủ đô Managua. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Cơ quan Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO) ngày 2/4 cho biết giá lương thực trong tháng Ba đã giảm xuống mức thấp nhất trong gần năm năm qua, khi nguồn cung hầu hết các loại lương thực, trong đó có ngũ cốc và thịt, vẫn dồi dào.

Chỉ số giá lương thực của FAO - tính toán sự biến động giá cả hàng tháng của các loại ngũ cốc, hạt có dầu, bơ sữa, thịt và đường - đạt bình quân 173,8 điểm trong tháng 3/2015, mức thấp nhất kể từ tháng 6/2010 và thấp hơn 2,6 điểm so với con số của tháng Hai vừa qua.

Nhà kinh tế Abdolreza Abbassian của FAO cho hay nguồn cung (lương thực) trên thế giới đang dư thừa và điều này rõ ràng gây ra sự giảm suy giảm trên diện rộng, ngoại trừ giá bơ sữa. Sản lượng lương thực khá cao và giá dầu thấp đã góp phần hạn chế giá lương thực tăng trong năm 2014 và chỉ số này đã giảm kể từ tháng 4/2014.

FAO đã nâng mức dự đoán sản lượng ngũ cốc thế giới trong năm 2015 lên 2,544 tỷ tấn, cao hơn 2 tấn so với mức dự đoán hồi tháng Hai vừa qua.

Lượng ngũ cốc dự trữ tính đến cuối niên vụ 2014-2015 dự kiến ở mức cao nhất trong gần 15 năm qua và đạt 645,3 triệu tấn, cao hơn so với con số ước tính 630,5 triệu tấn đưa ra trước đó. Điều này có thể sẽ góp phần làm tăng sức ép giảm giá lương thực.

Trong khi đó, giá bơ sữa tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp. Chỉ số giá bơ sữa trong tháng Ba tăng lên 184,9 điểm, cao hơn 1,7 % so với tháng Hai, trong bối cảnh xuất khẩu hạn chế từ châu Âu và châu Á./.