FAO keu goi cung cap che do an lanh manh cho tat ca moi nguoi hinh anh 1Tổng Giám đốc FAO Khuất Đông Ngọc phát biểu tại cuộc họp của FAO ở Rome, Italy. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 17/10, Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) đã khẩn thiết kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động mạnh mẽ hơn để tất cả mọi người đều có thể tiếp cận các chế độ ăn uống lành mạnh và bền vững nhằm chấm dứt nạn đói và suy dinh dưỡng vào năm 2030.

Lời kêu gọi trên được đưa ra tại buổi lễ kỷ niệm Ngày Lương thực thế giới (16/10) diễn ra ở trụ sở FAO ở Rome (Italy), trong bối cảnh nạn đói cũng như tỷ lệ suy dinh dưỡng và thừa cân, đặc biệt ở thế hệ trẻ, đang gia tăng trên toàn cầu.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Giám đốc FAO Khuất Đông Ngọc nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa ra một cam kết chính trị mạnh mẽ ở mọi cấp độ nếu cộng đồng quốc tế thực sự muốn đạt được các mục tiêu trong Chương trình nghị sự năm 2030 vì sự phát triển bền vững được Liên hợp quốc thông qua.

Ông Khuất Đông Ngọc tuyên bố: "Chúng ta cần đầu tư vào dinh dưỡng và cùng chung tay xây dựng hệ thống thực phẩm lành mạnh và bền vững." Ông kêu gọi các bên liên quan ở tất cả các cấp tăng cường các nỗ lực phối hợp, từ chính phủ và các tổ chức cộng đồng, các viện nghiên cứu, công ty tư nhân đến người tiêu dùng.

[Chế độ ăn uống kém dinh dưỡng gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ em]

Theo báo cáo của FAO công bố hồi đầu tuần này, trên thế giới hiện có hơn 820 triệu người không có đủ thực phẩm để ăn trong khi đó lượng thực phẩm bị lãng phí trên toàn cầu có thể đủ cho khẩu phần của 2 tỷ người. Sau khi giảm trong nhiều thập kỷ, nạn đói trên toàn cầu có chiều hướng gia tăng trở lại kể từ năm 2016 do tác động của tình trạng biến đổi khí hậu và xung đột ở nhiều nơi.

Thống kê mới nhất cũng cho thấy tình trạng suy dinh dưỡng, thừa cân và béo phì đang ảnh hưởng đến 2 tỷ người trưởng thành cũng như gần 380 triệu trẻ em và thanh thiếu niên trên toàn thế giới. Tình trạng biến đổi khí hậu và xung đột đang ngày càng gia tăng, trở thành một trong những nguyên nhân gây ra 4 triệu ca tử vong trên toàn cầu./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)