Ngày 30/4, kết thúc Hội nghị khu vực châu Phi của Tổ chức Lương-Nông của Liên hợp quốc (FAO) tại thủ đô Brazzaville của Cộng hòa Congo, Tổng Giám đốc FAO José Graziano da Silva và các đại diện của 45 nước châu Phi đã kêu gọi tăng cường đoàn kết châu Phi để chống đói nghèo và đảm bảo an ninh lương thực.

Tại cuộc họp, các bên đã thảo luận các hành động tiến tới thành lập Quỹ Tín dụng với nguồn vốn từ các nước châu Phi để hỗ trợ an ninh lương thực của châu lục này, đặc biệt là các khu vực thường xuyên xảy ra khủng hoảng an ninh lương thực như vùng Sừng châu Phi và khu vực Sahel nghèo đói.

Các nước xuất khẩu dầu mỏ tại châu Phi có cơ hội lớn để thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội và đưa châu lục này thoát khỏi tình trạng mất an ninh lương thực thường xuyên. Tuy nhiên, các nước này cần đầu tư nguồn tài nguyên dầu lửa vào phát triển nông nghiệp bền vững mà không tàn phá môi trường.

Tổng Giám đốc FAO nhấn mạnh châu Phi hoàn toàn có thể chấm dứt tình trạng mất an ninh lương thực với các cam kết chính trị thực sự cùng với các nguồn lực quốc tế được huy động.

Quỹ Tín dụng giúp xóa đói giảm nghèo và đảm bảo an ninh lương thực sẽ tăng cường các nguồn lực của châu Phi, thúc đẩy việc ngăn chặn và phản ứng hiệu quả với các cuộc khủng hoảng lương thực ở nhiều khu vực khác của lục địa Đen.

FAO sẽ tham gia tư vấn cho các nước về dự thảo kế hoạch hành động thành lập quỹ này và giành được sự phê chuẩn của các nước châu Phi cũng như kêu gọi các tổ chức xã hội dân sự quốc tế tài trợ để khuyến khích thành lập quỹ.

Tại hội nghị, các nước châu Phi cam kết sẽ tăng cường các nỗ lực để xây dựng môi trường hoà bình và đồng thuận để đảm bảo an ninh lương thực bền vững toàn châu lục.

Các nỗ lực này bao gồm tăng năng suất nông nghiệp và tăng cường tiếp cận thị trường cho nông dân, giảm nguy cơ dễ bị tổn thương trước các mối đe dọa mất an ninh lương thực và dinh dưỡng, cải thiện khả năng quản lý việc sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên bền vững./.