Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) lần đầu tiên thông qua các nguyên tắc cơ bản được thực hiện trên toàn cầu về việc cấp giấy chứng nhận chất lượng thủy sản.
Các nguyên tắc bao gồm các lĩnh vực như sức khỏe động vật, an toàn thực phẩm, môi trường và các vấn đề kinh tế, xã hội liên quan đến người sản xuất thủy sản đã được thông qua sau bốn năm tư vấn, thảo luận giữa chính phủ các nước, các nhà sản xuất, nhà chế biến và buôn bán thủy sản, ngày 5/10, tại Hội nghị Tiểu ban về thủy sản của FAO, diễn đàn toàn cầu liên chính phủ duy nhất thảo luận về phát triển thủy sản.
Các báo cáo của FAO đều khẳng định thủy sản là khu vực thực phẩm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới.
Việc cấp giấy chứng nhận chất lượng thủy sản mang lại lợi ích to lớn cho người tiêu dùng, từ việc thương hiệu thủy sản được tiêu chuẩn hóa trên toàn cầu, đảm bảo khi tiêu dùng thủy sản, người dân có thể biết rõ nguồn gốc thực phẩm, không nhiễm chất độc hại và được nuôi trồng không phải từ việc phá hoại các rừng đước phòng hộ ven biển, người công nhân nuôi trồng được trả lương công bằng.
Chuyên gia thủy sản của FAO Rohana Subasinghe nhấn mạnh tuy việc cấp giấy chứng nhận thủy sản đã được thực hiện trong nhiều năm qua, song quy trình này vẫn chưa được tiêu chuẩn hóa để có thể thực hiện trên phạm vi toàn cầu.
Hiện hơn 80% số trang trại nuôi trồng thủy sản trên thế giới là sản xuất nhỏ, vì vậy, tiến trình cấp giấy chứng nhận cần được thực hiện để không ảnh hưởng đến việc các trang trại này đưa thủy sản có chất lượng ra thị trường.
Ngoài ra, FAO còn kêu gọi các chính phủ hỗ trợ nhằm nâng cao năng lực của các trang trại nuôi trồng thủy sản sạch để có thể vừa phát triển sản xuất thủy sản, vừa tuân thủ được các nguyên tắc này./.
Các nguyên tắc bao gồm các lĩnh vực như sức khỏe động vật, an toàn thực phẩm, môi trường và các vấn đề kinh tế, xã hội liên quan đến người sản xuất thủy sản đã được thông qua sau bốn năm tư vấn, thảo luận giữa chính phủ các nước, các nhà sản xuất, nhà chế biến và buôn bán thủy sản, ngày 5/10, tại Hội nghị Tiểu ban về thủy sản của FAO, diễn đàn toàn cầu liên chính phủ duy nhất thảo luận về phát triển thủy sản.
Các báo cáo của FAO đều khẳng định thủy sản là khu vực thực phẩm tăng trưởng nhanh nhất trên thế giới.
Việc cấp giấy chứng nhận chất lượng thủy sản mang lại lợi ích to lớn cho người tiêu dùng, từ việc thương hiệu thủy sản được tiêu chuẩn hóa trên toàn cầu, đảm bảo khi tiêu dùng thủy sản, người dân có thể biết rõ nguồn gốc thực phẩm, không nhiễm chất độc hại và được nuôi trồng không phải từ việc phá hoại các rừng đước phòng hộ ven biển, người công nhân nuôi trồng được trả lương công bằng.
Chuyên gia thủy sản của FAO Rohana Subasinghe nhấn mạnh tuy việc cấp giấy chứng nhận thủy sản đã được thực hiện trong nhiều năm qua, song quy trình này vẫn chưa được tiêu chuẩn hóa để có thể thực hiện trên phạm vi toàn cầu.
Hiện hơn 80% số trang trại nuôi trồng thủy sản trên thế giới là sản xuất nhỏ, vì vậy, tiến trình cấp giấy chứng nhận cần được thực hiện để không ảnh hưởng đến việc các trang trại này đưa thủy sản có chất lượng ra thị trường.
Ngoài ra, FAO còn kêu gọi các chính phủ hỗ trợ nhằm nâng cao năng lực của các trang trại nuôi trồng thủy sản sạch để có thể vừa phát triển sản xuất thủy sản, vừa tuân thủ được các nguyên tắc này./.
(TTXVN/Vietnam+)