FARC bat mot tuong va keu goi chinh phu Colombia ngung ban hinh anh 1Vụ bắt giữ ông Alzate (trong ảnh) đe dọa tiến trình hòa bình tại Colombia. (Nguồn: metroecuador.com.ec)

Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) ngày 18/11 xác nhận đã bắt giữ viên tướng 2 sao Rubén Darío Alzate hai ngày trước đó, coi đây là một hành động “bình thường” trong một cuộc chiến, đồng thời kêu gọi chính phủ nước này chấp thuận đề nghị ngừng bắn để cuộc hòa đàm tiến triển thuận lợi.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở thủ đô Havana (Cuba), ông Jorge Torres Victoria, thường được biết với biệt danh Pablo Catatumbo, cho biết phái đoàn đàm phán của FARC mà ông là thành viên sẵn sàng góp phần giải quyết vụ việc trên một cách “nhanh chóng và hợp lý.”

Trong khi chính phủ Colombia coi hành động của FARC là một vụ bắt cóc, nhóm du kích cánh tả này cho rằng ông Alzate là một tù binh vì vị tướng này chỉ huy một lực lượng chống các nhóm nổi dậy, và bị bắt tại một khu vực chiến sự.

Ông Catatumbo cho rằng nếu chính phủ chấp thuận cuộc ngừng bắn trong thời gian hai bên hòa đàm như FARC đề xuất thì đã tránh xảy ra vụ việc trên và sẽ ngăn các vụ việc tương tự và thậm chí nghiêm trọng hơn diễn ra trong tương lai. Ông cũng khẳng định ngừng bắn sẽ tạo môi trường “yên bình” cho các cuộc thương thảo.

Tướng Alzate là tư lệnh Lực lượng đặc nhiệm có tên Titán của lục quân Colombia hoạt động tại tỉnh Chocó. Ông là quân nhân mang quân hàm cao nhất bị FARC bắt từ trước tới nay. Vụ bắt giữ diễn ra chỉ 3 ngày trước ngày kỷ niệm 2 năm chính phủ và FARC bắt đầu các cuộc đàm phán nhằm chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài nửa thế kỷ qua tại Colombia khiến gần 230.000 người thiệt mạng.

Vị tướng này bị bắt cùng với hai người khác khi rời khỏi một chiếc xuồng trên con sông gần thành phố Quibdó. Theo Tổng thống Santos, ông Alzate đã vi phạm những quy định về bảo vệ vì ông mặc thường phục, không mang theo vũ khí và cận vệ và đã được một quân nhân cảnh báo về sự nguy hiểm khi di chuyển tại khu vực trên.

Sau khi ông Alzate bị bắt giữ, Bộ quốc phòng Colombia tiến hành một chiến dịch giải cứu với sự tham gia của không quân và lục quân. Mặt khác, Ủy ban Chữ Thập Đỏ quốc tế cùng Cuba và Na Uy, hai nước bảo trợ cuộc hòa đàm, cũng tham gia nỗ lực trên.

Trong một thông cáo, FARC cho biết tôn trọng sinh mạng và sự toàn vẹn về thân thể và tinh thần của những tù binh.

Ông Catatumbo nêu rõ chính phủ Colombia cần phải liên lạc với ban lãnh đạo của FARC, đang có mặt ở Colombia, để bàn về việc trả tự do cho những người bị bắt.

Việc Tổng thống Juan Manuel Santos đình chỉ các cuộc đàm phán hòa bình với FARC cho tới khi ông Alzate được thả nhận được sự ủng hộ nhưng cũng gây nhiều quan ngại trong dư luận Colombia.

Tổ chức có tên Phong trào nạn nhân của tội ác nhà nước (Movice) yêu cầu chính phủ Colombia nối lại hòa đàm. Tổ chức này lấy làm tiếc trước việc chính phủ Colombia không chấp nhận ngừng bắn và tiến hành đàm phán trong khi hai bên tiếp tục đối đầu quân sự, vì điều này làm suy giảm sự tin tưởng giữa các bên đối thoại.

Sau 2 năm đàm phán, chính phủ và FARC đã đạt được thỏa thuận 3 trong 5 điểm được thống nhất đặt lên bàn đối thoại. Tuy nhiên những thỏa thuận này chỉ có hiệu lực nếu hai bên đạt được sự nhất trí trong tất cả các điểm của chương trình nghị sự.

Cũng trong cuộc họp báo trên, ông Pastor Alape, một thành viên trong ban lãnh đạo của FARC, khẳng định nhóm đàm phán của tổ chức này sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán hòa bình./.
Quang Sơn/Buenos Aires (Vietnam+)