Chỉ huy cấp cao của FARC Ivan Marquez tại cuộc họp báo trong khuôn khổ đàm phán hòa bình với đại diện Chính phủ Colombia ở La Habana, Cuba. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 7/5, thủ lĩnh tối cao Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) Timoleón Jiménez cảnh báo tổ chức này đang đứng trước áp lực phải phá bỏ cam kết ngừng bắn đơn phương trong tiến trình hòa đàm với chính phủ hiện nay.

Ông Jiménez tố cáo chính phủ tăng cường tấn công các tay súng của FARC trên toàn quốc mặc dù hai bên đang tiến hành hòa đàm, cũng như việc bị gây sức ép để ký kết thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn.

FARC tuyên bố ngừng bắn đơn phương từ tháng 7/2015 nhằm bày tỏ thiện chí trong đàm phán về thỏa thuận hòa bình với chính phủ, đáp lại quân đội Colombia ngừng ném bom các khu vực tổ chức này đồn trú. Tuy nhiên, chính phủ vẫn tiếp tục truy quét các thành viên của tổ chức này.

Ông Timoleón lên án hành động của chính phủ bởi cho rằng vào thời điểm khi hai bên gần như đạt được thỏa thuận về việc ngừng bắn song phương, lực lượng quân đội lại tăng cường vây ráp các tay súng của FARC, đặc biệt tại các khu vực Meta, Huila và Cundinamarca, tại miền trung và Tây Nam Colombia. Ông này cũng cảnh báo việc làm này của chính phủ có thể cản trở những tiến bộ của quá trình hòa đàm.

Giải giáp vũ khí cùng các điều khoản liên quan tới ngừng bắn song phương cũng như vấn đề tái hòa nhập cộng đồng của các tay súng FARC là hai vấn đề mà chính phủ Colombia và FARC chưa thể đạt được đồng thuận trong số sáu trọng điểm đàm phán.

Sau hơn ba năm đàm phán tại Cuba, cho tới nay, hai bên mới đạt được nhất trí đối với bốn vấn đề bao gồm cải cách nông thôn, sự tham gia của FARC vào chính trường, cuộc chiến chống ma túy, giải quyết vấn đề các nạn nhân của xung đột vũ trang.

Các cuộc thương thuyết giữa chính phủ Colombia và FARC, nhóm vũ trang lớn nhất ở Colombia, đã trải qua nhiều bước thăng trầm, tuy nhiên cả hai bên đều khẳng định thiện chí chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm qua, làm khoảng 260.000 người thiệt mạng và khiến hàng triệu người mất nhà cửa từ năm 1964./.