Toàn cảnh lễ ký thỏa thuận về bồi thường nạn nhân của cuộc xung đột ở Colombia giữa đại diện phái đoàn Chính phủ Colombia và đại diện FARC tại Havana, Cuba ngày 15/12. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 13/1, Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) cảnh báo khả năng ký thỏa thuận hòa bình vào ngày 23/3 tới theo dự kiến mà Chính phủ Colombia và FARC đề ra gần như không khả thi, bởi tồn tại những bất đồng đáng kể giữa hai bên.

Đại diện FARC bày tỏ, có nhiều yếu tố khách quan cản trở việc ký kết thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn vào thời điểm đã đề ra.

Những bất đồng này có liên quan tới tiến trình giải giáp vũ khí của các tay súng FARC.

Phát biểu với các phóng viên tại thủ đô La Habana của Cuba, một nhà đàm phán của FARC, ông Joaquin Gomez nói: "Chúng tôi đang cố gắng tối đa có thể để đáp ứng thời hạn chót ngày 23/3 tới, nhưng có một số lý do chắc chắc sẽ cản trở chúng tôi đạt được điều này. Có một số trở ngại lớn không thể vượt qua như việc sàng lọc và giải giáp các nhóm bán quân sự, cộng với một số lớn các nhóm khác và không phải do chúng tôi chủ ý không đáp ứng thời hạn chót."

Bên cạnh đó, FARC cũng cáo buộc Chính phủ Colombia không thực hiện những cam kết đã đưa ra từ hồi tháng 11, trong đó có việc ân xá cho 30 tù nhân là thành viên của nhóm này.

Tuyên bố của FARC được đưa ra ngay sau khi lực lượng này và Chính phủ Colombia bắt đầu vòng đàm phán thứ 45 tại La Habana.

Trong khi đó, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos khẳng định sẽ thúc đẩy tối đa tiến trình hòa đàm để thực hiện đúng lộ trình đề ra.

Cuộc xung đột tại Colombia liên quan đến một số bên, trong đó có các nhóm bán quân sự cánh hữu, các lực lượng du kích cánh tả nhỏ hơn và những kẻ buôn bán ma túy quốc tế.

Trong ba năm qua, Chính phủ Colombia và FARC đã tiến hành đàm phán tại Cuba nhằm chấm dứt cuộc chiến tranh kéo dài nhất ở Mỹ Latinh, vốn khiến 220.000 người thiệt mạng và hàng triệu người mất nhà cửa từ năm 1964.

Mặc dù tiến trình đàm phán chỉ diễn ra giữa FARC và Chính phủ Colombia nhưng hai bên đã nhất trí mở rộng lệnh ân xá cho các cựu binh bán quân sự.

Ngay khi đạt được nhất trí mang tính đột phá hôm 23/9/2015, hai bên đã ấn định thời hạn chót sáu tháng để đạt được thỏa thuận cuối cùng./.