Ông Timoleón Jiménez. (Nguồn: granma.cu)

Ngày 17/11, thủ lĩnh tối cáo của Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) Timoleón Jiménez đã cáo buộc chính phủ nước này gây khó dễ cho tiến trình hòa đàm, đồng thời tái khẳng định thiện chí của nhóm này trong việc ký kết thỏa thuận hòa bình.

Trong thông cáo ra cùng ngày, ông Jiménez đã bày tỏ quan ngại về sự chậm trễ trong quá trình đàm phán hiện nay liên quan tới việc xét xử những người có trách nhiệm của FARC. Đây cũng là nội dung cuối cùng và cũng được cho là nhạy cảm nhất trong tiến trình đàm phán.

Theo ông Jiménez, kể từ khi đạt được những tiến bộ trong cuộc đám phán ngày 23/9 tới nay, phía Chính phủ Colombia luôn trì hoãn và đưa ra những lời xin lỗi để không hoàn thành tiến độ như mong muốn. Hiện còn nhiều vấn đề liên quan tới nội dung cuối cùng của cuộc hòa đàm vẫn chưa được đề cập đến.

Ông Jimenez bày tỏ hai bên đã phải hết sức nỗ lực để củng cố niềm tin, vượt qua nhiều khó khăn và điều này không thể bị ảnh hưởng vì bất cứ lý do gì. Ông cũng hối thúc chính phủ có hành động tích cực để có thể kết thúc sớm nhất có thể cuộc nội chiến tại kéo dài hơn 50 năm qua.

Trước đó, hồi cuối tháng 10 vừa qua, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos đã bày tỏ hy vọng sẽ ký thỏa thuận hòa bình với FARC vào tháng 3/2016, trong khi phía FARC mong muốn đạt được thỏa thuận ngừng bắn song phương trước thềm năm mới./.