Một cột điện bị FARC đặt thuốc nổ phá hoại. (Ảnh: EFE)

Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, ngày 21/6, Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã cho nổ một trạm điện tại miền Tây Nam nước này khiến cảng Tumaco, một trong những hải cảng quan trọng của quốc gia Nam Mỹ này, bị mất điện.

Chính phủ Colombia đã lên án hành động của FARC là “khủng bố.” Theo Bogota, cuộc tấn công của FARC khiến 5 quận tại khu vực này bị mất điện hoàn toàn.

Trong khi đó, đại diện của FARC, tướng Luis Fernando Rojas, cho rằng hành động này là nhằm đáp trả các cuộc tấn công của quân đội chính phủ trong những ngày qua tại khu vực khiến 20 tay súng của lực lượng này bị bắt giam.

Cùng ngày, quân đội Chính phủ Colombia thông báo đã ngăn chặn thành công một âm mưu phá hoại đường ống dẫn dầu ở phía Nam Colombia tại khu vực biên giới với Ecuador. Quân đội đã phát hiện và thu giữ hơn 27kg thuốc nổ tại khu vực Valle del Guamuez, bang Putumayo.

Kể từ cuối năm 2012, FARC và Chính phủ Colombia đã tiến hành các cuộc hòa đàm nhằm chấm dứt xung đột kéo dài hàng thập kỷ qua. Tuy nhiên, trong hai tháng gần đây xung đột leo thang giữa hai bên cùng những cáo buộc đổ lỗi đã phủ bóng đen lên tiến trình hòa đàm.

Bất chấp căng thẳng gia tăng, ngày 16/6, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos tiếp tục khẳng định thiện chí theo đuổi mục tiêu hòa bình thông qua đối thoại với các lực lượng vũ trang ở nước này./.