Tuần hành kêu gọi hòa bình ở Colombia. (Nguồn: AFP)

Ngày 14/10, Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC) đánh giá cao quyết định của Tổng thống Juan Manuel Saltos kéo dài thời hạn thỏa thuận ngừng bắn với tổ chức này tới hết năm nay.

Bà Alexandra Nariño, thành viên nhóm hòa đàm của FARC, bày tỏ mong muốn Chính phủ và nhóm nổi dậy lớn thứ hai tại Colombia sớm đạt được thỏa thuận hòa bình vĩnh viễn.

Trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Caracol, bà Nariño nhấn mạnh FARC đang đợi Chính phủ Colombia đưa ra những đề xuất mới để tiếp tục đàm phán thỏa thuận hòa bình.

Trước đó, trong cuộc trưng cầu dân ý hôm 2/10 vừa qua các cử tri Colombia đã bác bỏ thỏa thuận được ký hôm 26/9 giữa Tổng thống Santos và Thủ lĩnh FARC Timoleon Jimenez trong nỗ lực chấm dứt 52 năm xung đột vũ trang.

Cùng ngày, trong bài xã luận, tờ New York Times của Mỹ hối thúc cựu Tổng thống Colombia Alvaro Uribe, người cầm đầu chiến dịch phản đối thỏa thuận hòa bình đã được ký kết, cần ứng xử như một người đứng đầu quốc gia, có thái độ xây dựng để không cản trở nền hòa bình đất nước.

Dưới tiêu đề “Người cấm vận hòa bình Colombia," bài viết trên tờ báo này đã chỉ trích nặng nề ông Uribe, hiện là Thượng nghị sỹ.

Tờ báo nhận định những đề xuất của ông Uribe đối với tiến trình hòa đàm giữa Chính phủ và FARC sẽ mang tính quyết định đối với nền hòa bình tại Colombia và kêu gọi ông này không đưa ra những yêu cầu phi thực tế, hủy hoại những nỗ lực đàm phán gần 4 năm qua.

Trong cuộc trưng cầu dân ý ngày 2/10 vừa qua, người dân Colombia đã bác bỏ thỏa thuận hòa bình được ký giữa chính phủ và FARC. Sau đó, Chính phủ Colombia và FARC đã nhất trí thảo luận về "những điều chỉnh" đối với bản thỏa thuận hòa bình gây tranh cãi đã ký và tiếp tục duy trì lệnh ngừng bắn song phương.

Ông Uribe cho rằng việc chính phủ khoan hồng cho tất cả những người từng phạm những tội ác nghiêm trọng trong thời gian chiến tranh là một tiền lệ xấu.

Ông cũng chỉ trích việc chính phủ cho phép FARC được thành lập một chính đảng, cũng như có 5 ghế tại Thượng viện, 5 ghế tại Hạ viện, sau khi giải giáp vũ khí./.