Trưởng đoàn đàm phán Colombia Humberto de la Calle (giữa) trong cuộc họp báo sau khi kết thúc vòng đàm phán hòa bình thứ 37 giữa Chính phủ với đại diện FARC, tại La Habana, Cuba ngày 4/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, ngày 27/6, nhóm Lực lượng vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã lên tiếng yêu cầu chấm dứt tình trạng chiến tranh kéo dài hơn nửa thế kỷ tại quốc gia Nam Mỹ này.

Phát biểu trong phiên họp báo sau vòng hòa đàm thứ 38 tại thủ đô La Habana của Cuba, người phát ngôn FARC Carlos Antonio Lozada khẳng định việc chấm dứt chiến tranh là vấn đề ý chí chính trị và có thể thực hiện ngay trên bàn đàm phán.

Theo quan điểm của ông Lozada, Chính phủ Colombia đã khiêu khích bằng các chiến dịch tấn công quân sự buộc FARC phải hủy bỏ lệnh ngừng bắn đơn phương kéo dài gần nửa năm để tạo thuận lợi cho hòa đàm.

Vòng hòa đàm thứ 38 tiếp tục xoay quanh nội dung bồi thường cho các nạn nhân của cuộc xung đột nội bộ lâu đời nhất tại khu vực Mỹ Latinh, tuy nhiên hai bên vẫn chưa công bố kết quả cụ thể nào.

Cho tới nay, hai bên đã đạt được thỏa thuận về 3 trong 5 lĩnh vực quan trọng, gồm cải cách nông nghiệp, sự tham gia của FARC vào chính trường Colombia sau khi ký thỏa hiệp và đấu tranh chống buôn bán ma túy.

Mặc dù tiến trình đàm phán diễn ra khá thuận lợi trong suốt hai năm qua, song các vụ xung đột và không kích liên tiếp gần đây giữa hai bên đã làm dấy lên e ngại về khả năng đổ vỡ đối thoại cũng như mọi nỗ lực thương lượng trong quá khứ.

Theo thống kê, cuộc xung đột nội bộ kéo dài nhất tại Tây Bán cầu này ước tính đã làm khoảng 220.000 người thiệt mạng và khiến cho khoảng 6,8 triệu người trở thành nạn nhân./.