(Nguồn: AP)

Theo Sptunik, Mặt trận Al-Nusra - nhánh của mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qaeda ở Syria - gần đây đã phát tán một đoạn băng video để công khai cảm ơn Quân đội Tự do Syria (FSA) do từng cung cấp cho Al-Nusra nhiều tên lửa chống tăng TOW do Mỹ sản xuất.

Hãng tin bán chính thức Fars của Iran dẫn đoạn băng video mới được công bố này cho thấy chỉ huy thực địa của Mặt trận Al-Nusra đã cảm ơn các chỉ huy của FSA - được Washington gọi là "nhóm đối lập ôn hòa" - do đã trao các tên lửa TOW cho lực lượng của hắn.

Fars cho biết Al-Nusra, FSA và Quân đội Chinh phục (hay còn gọi là Jaish al-Fatah bằng tiếng Arab) đã thành lập liên minh từ hồi tháng 3/2015 để chống lực lượng của Tổng thống Syria Bashar Al-assad.

Kể từ đó tới nay, các lực lượng này đã cùng nhau chiến đấu "ở hầu hết các mặt trận đơn lẻ tại Aleppo, Lattakia, Hama và Idlib của Syria."

Thông qua liên minh này, một số nhóm phiến quân như Mặt trận Al-Nusra và phong trào Ahrar al-Sham đã được phép tiếp cận với các loại vũ khí hạng nặng do Mỹ, Saudi Arabia và Qatar cung cấp. Theo ước tính của Fars, Saudi Arabia hồi tháng trước đã cung cấp cho Mặt trận Al-Nusra 500 tên lửa TOW.

Tuy nhiên, Mỹ khẳng định rằng họ mới cung cấp viện trợ và vũ khí cho FSA hoặc cho các nhóm phiến quân ôn hòa ở Syria./.