“Số lượng vận động viên và câu lạc bộ tham gia giải đấu năm nay rất đông đảo. Sự ủng hộ và tinh thần nhân văn của các vận động viên dành cho bộ môn golf chính là động lực để ban tổ chức tiếp tục nâng tầm sân chơi thường niên này. Chúng tôi hy vọng rằng, Giải vô địch các Câu lạc bộ Golf Hà Nội lần thứ 3 sẽ là nguồn cảm hứng, lan truyền tinh thần đoàn kết giữa các thành viên câu lạc bộ nói riêng, cũng như toàn thể các câu lạc bộ Golf trên địa bàn thành phố.”

Ông Lê Hùng Nam, Tổng thư ký Hội Golf thành phố Hà Nội, Giám đốc Giải Vô địch Câu lạc bộ Golf Hà Nội lần thứ 3 – Fastee Cup do Hội Golf thành phố Hà Nội tổ chức (sẽ diễn ra tại sân Golf Long Biên, vào ngày 27-28/9) cho biết như vậy tại buổi họp báo sáng nay, ngày 4/9.

[Giải vô địch Golf đối kháng chuyên nghiệp sẽ diễn ra tại Vĩnh Phúc]

Giải là hoạt động thường niên của Hội nhằm phát triển phong trào chơi golf ở Thủ đô. Đặc biệt, tinh thần của giải đấu lần này vẫn nhằm tạo một sân chơi chơi đẹp và nâng cao tinh thần thượng võ dành cho tất cả các golf thủ trên địa bàn Hà Nội.

So với giải năm ngoái, năm nay thể lệ thi đấu đã có một số thay đổi quan trọng như: Handicap (điểm chấp) chính thức được áp dụng theo hệ thống Vhandicap tính tại thời điểm ngày 1/9 (Handicap đấu loại được tính từ 1/8); điểm Net (điểm tĩnh: là điểm còn lại sau khi lấy điểm tổng trừ điểm chấp) được tính dựa trên Handicap chính thức, cắt (-2) và (+10).

Fastee Cup: Tinh than thuong vo danh cho tat ca cac golf thu Ha Noi hinh anh 1Khán giả hồi hộp theo dõi một trận golf. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Ông Lê Hùng Nam đánh giá, chất lượng các golf thủ trong nước những năm qua đã tiến bộ nhiều, trình độ và chất lượng chuyên môn đều tăng. Tuy nhiên, khoảng cách của các golf thủ Việt Nam so với thế giới còn rất xa.

“Tôi là đội trưởng của đội golf miền Bắc, tham gia nhiều giải quốc tế trong top 10.000 thế giới, thế mà vẫn cảm giác như chưa biết chơi golf là gì, mặc dù ở Việt Nam tôi cũng được đánh giá cao. Nói thế để thấy khoảng cách của chúng ta còn rất xa trong giới golf chuyên nghiệp. Nhưng dưới góc độ dân nghiệp dư, thì người chơi golf Việt Nam hoàn toàn tương đồng với thế giới nên chúng ta hãy tự tin. Không hề có khoảng cách nếu chỉ coi golf là môn thể thao để kết nối với nhau, để giải trí,” ông Nam chia sẻ.

Theo ông Nam, muốn rút ngắn khoảng cách của golf chuyên nghiệp Việt Nam với thế giới chúng ta phải có phong trào, từ bề rộng của phong trào mới xây được “cái móng của kim tự tháp,” từ đó mới có các học viện, trung tâm đào tạo từ cấp phổ thông, để rồi tìm được các nhân tài. “Hy vọng con cháu chúng ta sẽ tiếp nối được ước mơ của tôi là sẽ có đại diện của Việt Nam ở các giải đấu lớn quốc tế,” ông Nam bày tỏ.

Fastee Cup: Tinh than thuong vo danh cho tat ca cac golf thu Ha Noi hinh anh 2Shark Hưng (ông Phạm Thành Hưng) chia sẻ về bộ môn golf ở Việt Nam. (Ảnh: M.Mai/Vietnam+)

Đại diện ban tổ chức cho biết, năm nay, giải đã có bước phát triển vượt bậc so với quy mô năm 2018. Cụ thể, 34 câu lạc bộ golf với 408 vận động viên chính thức và 136 vận động viên dự bị đến từ các câu lạc bộ trên địa bàn Hà Nội sẽ tranh tài để giành chiếc cup vô địch danh giá.

Giải đấu được tổ chức theo thể thức đồng đội, kết quả thi đấu của các câu lạc bộ là điểm tổng hợp từ 12 thành viên. Đây là điểm độc đáo của Giải so với các hoạt động của làng golf Việt, thường đấu theo hình thức cá nhân.

Về phương thức thi đấu, mỗi câu lạc bộ có 16 thành viên (12 vận động viên chính thức và 4 vận động viên dự bị). Giải thi đấu theo thể thức đấu gậy dựa trên điểm Net, mỗi câu lạc bộ được cử 12 vận động viên thuộc 4 bảng thi đấu trong hai ngày. Mỗi vận động viên chỉ được thi đấu 1 trận: Bảng A (Handicap 0-9), Bảng B (Handicap 10-15, Bảng C (Handicap 16-20), Bảng D (Hadicap 21-26). Kết quả của câu lạc bộ được tính dựa trên tổng điểm Net của 12 vận động viên.

Về cơ cấu giải thưởng, từ 34 câu lạc bộ, giải đấu sẽ tìm ra những tập thể xuất sắc nhất và vinh danh 01 đội Nhất, 01 đội Nhì và 01 đội Phong cách. Ngoài ra, các golf thủ có cơ hội nhận được nhiều phần quà đặc biệt khi may mắn trúng giải thưởng ‘Hole in One’ là 1 căn hộ cùng nhiều giải thưởng có giá trị khác./.

M.Mai (Vietnam+)