Ngày 29/5, đại diện hai phong trào Fatah và Hamas của Palestine đã gặp nhau tại Cairo để bàn cách thực hiện thỏa thuận hòa giải được ký kết hồi tháng 5/2011.

Trong vòng đàm phán lần này, hai bên đều đảm bảo rằng Ủy ban Bầu cử Trung ương của Chính quyền Palestine đã khởi động các hoạt động ở Dải Gaza.

Một nguồn tin Palestine cho biết cuộc gặp lần này, diễn ra dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Fatah - Azzam al-Ahmad và người đứng đầu Bộ Chính trị Hamas - Moussa Abu Marzouq, đã đánh giá tiến bộ của Ủy ban bầu cử ở Gaza, song không chuyển sang vấn đề thành lập chính phủ liên minh như dự kiến.

Nguồn tin nhấn mạnh: "Cả hai phái đều mong muốn thành lập chính phủ mới trong vòng vài ngày, ngay sau khi kết thúc các cuộc đàm phán, như thỏa thuận đã được ký kết tại Cairo."

Theo nguồn tin trên, cả hai phong trào đã bắt đầu thảo luận nghiêm túc kế hoạch hành động của họ cũng như danh sách những người được trao cho chính phủ mới. Kế hoạch này sau đó sẽ được đệ trình lên Tổng thống Palestine và là thủ lĩnh Fatah Mahmoud Abbas, cũng như thủ lĩnh Hamas Khaled Meshaal.

Theo thỏa thuận hòa giải, hai bên bắt đầu đàm phán về thành lập chính phủ ngay sau khi Ủy ban bầu cử cập nhật danh sách cử tri ở Gaza.

Hồi đầu năm, thủ lĩnh Fatah, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và thủ lĩnh tối cao của Hamas Khaled Mashaal đã nhất trí rằng Tổng thống Abbas cần lãnh đạo một chính phủ lâm thời để chuẩn bị cho bầu cử.

Tuy nhiên thỏa thuận này chưa thể thực hiện vì những bất đồng về cách thức triển khai, cũng như sự phản đối của giới lãnh đạo Hamas tại Dải Gaza, những người không muốn chuyển giao một số quyền lực cho ông Abbas.

Theo lịch trình được nhất trí vào ngày 20/5 trên, ủy ban bầu cử Palestine sẽ bắt đầu cập nhật hồ sơ của cử tri tại Dải Gaza vào ngày 27/5./.