Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương đảng Fatah tại Palestine - ông Jibril al-Rajoub - ngày 28/4 đã kêu gọi phong trào Hồi giáo Hamas thành lập một "mặt trận dân tộc Palestine" nhằm đối phó với Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Mỹ.

Trong một thông cáo báo chí, ông Rajoub nhấn mạnh lời kêu gọi của Fatah dành cho Hamas "không phải là một phát ngôn cảm tính mà là bước đi thực tế mở đường cho việc thành lập một mặt trận dân tộc." Ông Rajoub cho rằng Hamas nên có bước đi tiếp theo nhằm chấm dứt tình trạng chia rẽ nội bộ và cho phép chính phủ Palestine hoạt động tại Dải Gaza.

Chính quyền Palestine đã tẩy chay Chính phủ Mỹ sau khi Tổng thống Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và chuyển Đại sứ quán Mỹ tại Tel Aviv tới Jerusalem trong tháng 5/2018. Chính quyền Palestine cho rằng Kế hoạch Hòa bình Trung Đông của Mỹ, còn được gọi là "thỏa thuận thế kỷ," đã không xem xét mong muốn và khát vọng của người Palestine về một giải pháp hòa bình lâu dài và ngay lập tức, đồng thời kêu gọi một cơ chế hòa bình quốc tế đa phương để tiến hành đàm phán hòa bình.

['Cao nguyên Golan' chỉ là bước đệm cho thỏa thuận thế kỷ?]

Lời kêu gọi của ông Al-Rajoub được đưa ra một ngày sau khi thủ lĩnh Hamas Ismail Haneya kêu gọi "một tầm nhìn chiến lược" để đối phó với kế hoạch hòa bình của Mỹ. Ông Haneya nhấn mạnh tầm nhìn này "trước hết cần phải dựa trên việc xây dựng được sự thống nhất dân tộc để ứng phó với những thách thức mà sự nghiệp của người Palestine đang trải qua".

Ông Haneya cũng nói thêm rằng ông sẵn sàng tổ chức các cuộc gặp ngay lập tức với tất cả các phe phái, đặc biệt là Phong trào Fatah, tại Gaza hoặc Cairo.

Sự chia rẽ trng nội bộ Palestine kéo dài từ năm 2007, khi đảng Fatah của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas kiểm soát khu Bờ Tây trong khi Hamas kiểm soát Dải Gaza.

Mỹ cho biết sẽ công bố Kế hoạch Hòa bình Trung Đông sau khi kết thúc tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Theo cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Jared Kushner, đây sẽ là một kế hoạch “rất chi tiết” và mang lại “cái nhìn toàn diện” cho tiến trình hòa bình Trung Đông. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ xem xét kế hoạch của Mỹ với "một tư duy mở." Trong khi đó, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas khẳng định sẽ không cân nhắc bất kỳ kế hoạch nào của Mỹ./.


(TTXVN/Vietnam+)