Xung đột giữa Israel-Palestine xảy ra liên tiếp ở Bờ Tây và Dải Gaza. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 29/5, thành viên cao cấp của Hội đồng cách mạng Fattah, Hazem Abu Shanab chỉ trích việc các quốc gia Arab lên kế hoạch đàm phán "bình thường hóa quan hệ với Israel" và cho rằng đây là "một sự phản bội" đối với Palestine.

Ông Shanab đưa ra bình luận trên nhằm phản ứng với thông tin cho rằng các quốc gia Arab, bao gồm Saudi Arabia, tuyên bố "có thể sẵn sàng bình thường hóa quan hệ" với Israel nếu chính quyền Nhà nước Do Thái "tham gia đàm phán về sáng kiến hòa bình Arab" được công bố trong năm 2012.

Trước đó, quan chức trên của Fattah cũng đã bác bỏ thông báo về một "hội nghị thượng đỉnh" tại Cairo với sự tham gia của Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi, Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, cho rằng Israel tung tin này trên truyền thông đại chúng nhằm phá hoại sáng kiến ​​hòa bình của Pháp.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 28/5, Tổng thống Palestine Abbas đã có chuyến công du tới Ai Cập để gặp Tổng thống El-Sisi thảo luận về những diễn biến tình hình mới nhất trong khu vực, đặc biệt là sáng kiến của Pháp tổ chức hội nghị hòa bình Paletine-Israel dự kiến vào ngày 3/6 tới tại Paris.

Tổng thống El-Sisi khẳng định Ai Cập ủng hộ các sáng kiến và nỗ lực quốc tế nhằm giải quyết xung đột Israel-Palestine.

Cùng ngày 28/5, Tổng thống Abbas cũng đã có bài phát biểu tại cuộc họp đặc biệt của Ngoại trưởng các nước thành viên Liên đoàn Arab ở Cairo.

Ông Abbas kêu gọi các nước Arab hỗ trợ Palestine trong quá trình "tập hợp" thêm nhiều quốc gia công nhận nhà nước độc lập Palestine.

Các động thái này là một phần trong chiến dịch của Palestine tìm kiếm sự hỗ trợ lớn hơn từ cộng đồng quốc tế nhằm đi tới một thỏa thuận hòa bình giữa Palestine với Israel, vốn bị đình trệ từ năm 2014 đến nay.

Trong khi đó, ngày 29/5, Israel tiếp tục giam giữ Giáo sư vật lý học thiên thể người Palestine, Imad Barghouti, người bị Israel bắt giữ vào tháng Tư vừa qua với cáo buộc kích động bạo lực chống lại nước này và có liên hệ với Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas.

Isreal phạt tù ông Barghouti ba tháng theo quy định "giam giữ hành chính" (không thông qua xét xử).

Ông Barghouti đã được một Tòa án quân sự Israel ra phán quyết trả tự do sau khi Câu lạc bộ tù nhân Palestine có trụ sở tại thành phố Ramallah kháng nghị lên lên Tòa này.

Tuy nhiên, giới chức quân sự Israel đã yêu cầu tiếp tục giam giữ ông Barghouti.

Israel hiện đang giam giữ khoảng 7.000 người Palestine, trong đó hơn 1/10 bị "giam giữ hành chính"./.