Ông Carter Page - cố vấn của ông Donald Trump khi còn là ứng cử viên tổng thống. (Nguồn: Getty )

Ngày 11/4, truyền thông Mỹ đưa tin xác nhận mùa Hè năm ngoái, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã tiến hành cuộc điều tra nhắm vào ông Carter Page, cố vấn chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump do nghi ngờ ông này liên hệ với các tình báo Nga.

Báo Washington Post (Bưu điện Washington) trích dẫn một số nguồn giấu tên cho biết FBI đã từng xin lệnh của Tòa án Giám sát mật vụ nước ngoài (FISA) để điều tra mạng lưới các mối quan hệ xung quanh ông Page.

Và FISA cũng đã ra lệnh điều tra sau khi phía FBI khẳng định có nhiều lý do để nghi ngờ vị cố vấn từng có thời gian làm việc trong các ngân hàng ở Nga này.

Washington Post dẫn nguồn tin các quan chức thực thi pháp luật và các quan chức Mỹ giấu tên cho biết, ứng dụng giám sát của chính phủ đã đưa ra cơ sở để tin rằng ông Page đã chủ tâm can dự vào các hoạt động tình báo cho Nga. Ứng dụng này giám sát cả các cuộc tiếp xúc của ông Page với một điệp viên của Nga trong năm 2013. 

Thông tin về các cuộc tiếp xúc đã được nêu chi tiết trong một bản lưu trữ dữ liệu của tòa án năm 2015 liên quan tới vụ 3 người bị cáo buộc có quan hệ với một mạng lưới tình báo Nga kiểu thời Chiến tranh Lạnh. Theo bản lưu trữ này, ông Page đã cung cấp cho một trong 3 đối tượng trên các tài liệu về ngành năng lượng. Tuy nhiên, ông Page không bị cáo buộc liên quan tới vụ kiện này. 

Đây là thông tin mới nhất xác định rằng Chính phủ Mỹ nhiệm kỳ trước đã từng nhắm tới đội ngũ vận động tranh cử của Tổng thống Donald Trump. Tuy nhiên, cho tới nay phía FBI cũng chưa bình luận gì về thông tin này. Các lệnh của FISA hầu như không bao giờ được công bố rộng rãi.

Ông Page là một trong số các phụ tá của ông Trump đang bị FBI cũng như các ủy ban quốc hội điều tra xem liệu chiến dịch tranh cử của ông Trump có liên quan tới sự can dự của Nga vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016 hay không. Ông Trump đã bác bỏ mọi cáo buộc về hành vi sai phạm song các cuộc điều tra có thể diễn ra trong nhiều tháng thậm chí nhiều năm khi ông giữ cương vị tổng thống. 

Trả lời phỏng vấn của hãng tin AP, ông Page - người đã bác bỏ có các quan hệ không phù hợp với Nga - đã bày tỏ "hạnh phúc" khi mệnh lệnh nói trên của tòa đã bị tiết lộ, đồng thời cáo buộc chính quyền của cựu Tổng thống Barack Obama đã tìm cách "đàn áp những người bất đồng chính kiến không hoàn toàn ủng hộ chính sách đối ngoại thất bại của họ".

Hiện chưa rõ liệu Bộ Tư Pháp Mỹ có tiếp tục đưa ra các cáo buộc với ông này hay nhân vật nào khác có liên hệ với Nga hay không.

FBI và một số ủy ban thuộc Quốc hội Mỹ vẫn đang điều tra nghi vấn Nga có động thái can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi năm ngoái. Trong khi đó, Tổng thống Donald Trump và chính quyền Nga luôn phủ nhận những cáo buộc kể trên./.