FDI cua Khoi ASEAN nam ngoai da vuot qua Trung Quoc hinh anh 1Thứ trưởng Bộ Công thương Nguyễn Cẩm Tú (thứ hai từ phải sang), Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh (ngoài cùng bên phải) và các Trưởng đoàn chụp ảnh chung. (Ảnh: Dung Giáp/TTXVN)

Sáng 22/8, Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN lần thứ 47 (AEM 47) và các hội nghị liên quan đã chính thức khai mạc tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia.

Tại Hội nghị AEM 47 lần này, các bộ trưởng kinh tế ASEAN sẽ tập trung thảo luận việc thực hiện các biện pháp xây dựng AEC, đặc biệt là hoàn thành những cam kết đã nhất trí theo Kế hoạch tổng thể AEC 2015.

Các bộ trưởng cũng sẽ bàn thảo việc phát triển Tầm nhìn Kinh tế ASEAN sau năm 2015 đến năm 2025 và kế hoạch hành động chiến lược cho 10 năm tiếp theo, cũng như xây dựng Kế hoạch tổng thể doanh nghiệp vừa và nhỏ ASEAN giai đoạn từ 2016-2025.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Thương mại quốc tế và Công nghiệp Malaysia Mustapa Mohamed nhấn mạnh Hội nghị AEM 47 và các hội nghị liên quan diễn ra vào thời điểm quan trọng trong chặng đường hướng tới Cộng đồng ASEAN, trong đó có Cộng đồng Kinh tế (AEC).

Ông cho biết trong bối cảnh tình hình chính trị và kinh tế toàn cầu diễn biến phức tạp, ASEAN gặp không ít thách thức khi chỉ còn ít tháng nữa Cộng đồng ASEAN được chính thức hình thành, như giá dầu và hàng hóa sụt giảm, mối quan ngại về tiền tệ ở khu vực và môi trường kinh tế bên ngoài, song các nước thành viên ASEAN vẫn quyết tâm không lùi bước trước khó khăn nhằm thúc đẩy hơn nữa hội nhập kinh tế và ASEAN vẫn đang trên đường cán đích AEC vào cuối năm 2015.

Bộ trưởng Mustapa cho rằng việc thành lập AEC vào cuối năm nay không có nghĩa là đến ngày 1/1/2016, tất cả các thủ tục rườm rà được giải quyết, thương mại và đầu tư hoạt động tự do qua biên giới và rằng sẽ có luân chuyển tự do của người dân và hài hòa hóa các tiêu chuẩn.

Với việc hình thành AEC, ASEAN đạt được một trong những cột mốc quan trọng trên hành trình của khối, song không phải là kết thúc hành trình hội nhập mà chỉ là kết thúc một giai đoạn rất quan trọng của ASEAN và bắt đầu chuyển sang giai đoạn mới, giai đoạn sau 2015.

Theo ông, tại hội nghị lần này, các bộ trưởng Kinh tế muốn chia sẻ rằng ASEAN đang đi đúng hướng trong việc xây dựng tầm nhìn kinh tế ASEAN sau 2015, vì tầm nhìn này được xây dựng trên các AEC 2015 hiện có với mục tiêu rõ ràng về cải cách pháp lý, tạo thuận lợi hóa cho thương mại và đầu tư, đảm bảo rằng người dân ASEAN sẽ được hưởng lợi từ những nỗ lực xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN.

Về thành tựu ASEAN đạt được, Bộ trưởng Mustapa cho biết ASEAN đã đạt tăng trưởng và phát triển kinh tế mạnh mẽ trong hai thập kỷ qua, đã giảm bớt các rào cản góp phần thúc đẩy cả thương mại và đầu tư. Năm ngoái, ASEAN đã thu hút 136 tỷ USD vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), vượt qua Trung Quốc, trong đó đầu tư nội khối ASEAN đóng góp khoảng 20%. Tăng trưởng kinh tế trong ASEAN đạt trung bình 5% mỗi năm và triển vọng tăng trưởng trong trung và dài hạn vẫn đầy hứa hẹn.

Theo báo cáo, cho đến nay, ASEAN đã hoàn thành 91% các biện pháp trong Kế hoạch tổng thể AEC và còn 46 biện pháp nữa sẽ được thực hiện.

Cũng trong ngày 22/8, Hội nghị Hội đồng Khu vực thương mại tự do ASEAN (AFTA) lần thứ 29 và Hội nghị Hội đồng Khu vực đầu tư ASEAN (AIA) lần thứ 18 diễn ra tại thủ đô Kuala Lumpur./.

(TTXVN/Vietnam+)