Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào nước này trong tháng Bảy tăng 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái, chủ yếu nhờ các vụ sáp nhập và mua bán doanh nghiệp (M&A) của các công ty nước ngoài.

Bộ trên cho biết tổng FDI, không bao gồm lĩnh vực tài chính, đạt 8,22 tỷ USD trong tháng Bảy và 76,63 tỷ USD trong bảy tháng đầu năm, tăng 7,9%.

Trong bảy tháng đầu năm, tỷ trọng của hoạt động M&A trong FDI tăng mạnh lên 18,2%, so với con số 4,6% trong cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (ODI) của Trung Quốc tháng trước là 7,5 tỷ USD, giảm 18,6% so với cùng kỳ năm ngoái và tháng Bảy là tháng thứ hai liên tiếp luồng vốn này giảm, sau khi đã giảm 15,5% trong tháng Sáu.

Nguyên nhân của sự giảm sút này được cho là do tháng Sáu và tháng Bảy năm ngoái có các dự án ODI lớn trong lĩnh vực năng lượng, còn trong các tháng này của năm nay, nhà đầu tư có tâm lý thận trọng do giá dầu, khoáng sản và các loại hàng hóa khác giảm trên thị trường thế giới.

Tuy nhiên, trong bảy tháng đầu năm, ODI của Trung Quốc tăng 20,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt 63,5 tỷ USD và mức tăng trưởng cả năm ước tính đạt 10-15%.

Trung Quốc thu hút được tổng cộng 119,6 tỷ USD vốn FDI trong năm 2014, tăng 1,7%, trong khi ODI là 102,9 tỷ USD, tăng 14,1% và là lần đầu tiên vượt mốc 100 tỷ USD.

Mức tăng FDI của Trung Quốc thấp hơn trong những năm gần đây, do các yếu tố như chi phí tăng, sự cạnh tranh đến từ các nước Đông Nam Á./.