Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: investopedia.com)

Tất cả các ngân hàng lớn nhất của Mỹ tiếp tục vượt qua đợt sát hạch của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) về khả năng sẵn sàng ứng phó với một cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng, từ đó đảm bảo tốt hoạt động cho vay đối với các hộ gia đình và doanh nghiệp trong nước.

Tuyên bố trên được đưa ra ngày 22/6 sau khi ngân hàng công bố Bản đánh giá và phân tích vốn toàn diện (CCAR) cho thấy cả 34 "đại gia" ngân hàng hàng đầu của Mỹ đều có nền tảng vốn vững chắc và kể từ năm 2009 đến nay và tổng số vốn cổ phần của ngân hàng này đã tăng thêm 750 tỷ USD. Kết quả này đã khắc họa một bức tranh rõ nét về năng lực của ngành ngân hàng.

Đây là năm thứ 3 liên tiếp các ngân hàng lớn của Mỹ đáp ứng được những yêu cầu đặt ra trong các bài sát hạch năng lực của Fed được thực hiện theo luật cải cách tài chính Dodd-Frank năm 2010 do Quốc hội Mỹ ban hành sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Trong giai đoạn 1 của kỳ sát hạch này, Fed đưa ra "kịch bản" suy thoái kinh tế toàn cầu u ám hơn cả cuộc khủng hoảng năm 2008, với tỷ lệ thất nghiệp ở Mỹ tăng lên mức 10%, giá bất động sản giảm 35% và xuất hiện nhiều sức ép đối với các thị trường tín dụng doanh nghiệp.

Theo kết quả, từ đó khiến 34 ngân hàng trên thua lỗ tới 383 tỷ USD trong gần hai năm. Khi đó, tỷ lệ tài sản được đánh giá có nguy cơ rủi ro cao trên vốn sẽ giảm từ 12,5% xuống 9,2%. Tỷ lệ này vốn là thước đo quan trọng để đánh giá tiềm lực vốn của một ngân hàng, hay nói cách khác là sự ổn định của ngân hàng đó.

Giới chức Fed nhấn mạnh kết quả kỳ sát hạch nói trên cho thấy dù trải qua một thời kỳ suy thoái kinh tế nghiêm trọng, nhưng "các ông lớn" ngân hàng của Mỹ vẫn làm tốt vai trò vốn hóa, đảm bảo hoạt động cho vay trong toàn bộ chu kỳ kinh tế, đồng thời hỗ trợ các gia đình và doanh nghiệp vào những thời điểm khó khăn.

Các ngân hàng thuộc diện sát hạch chiếm tới hơn 75% tổng tài sản của hệ thống ngân hàng trong nước của Mỹ. Dự kiến, Fed cũng sẽ công bố kết quả giai đoạn 2 của vòng sát hạch năng lực này vào ngày 28/6 tới./.