Fed: Chinh sach thieu on dinh tac dong toi dau tu cua doanh nghiep hinh anh 1Trụ sở Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ ở Washington, DC. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Phó Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Stanley Fischer, sự thiếu ổn định trong các chính sách của Mỹ liên quan tới vấn đề cải cách thuế và chương trình chăm sóc sức khỏe đang khiến giới doanh nghiệp chần chừ trong kế hoạch đầu tư, từ đó góp phần dẫn tới tình trạng lãi suất được duy trì ở mức thấp.

Phát biểu tại một hội nghị ở Brazil, ông Fischer cho hay "bất ổn trong triển vọng chính sách của chính quyền Mỹ về dịch vụ y tế, hệ thống các luật lệ quy định, thuế và thương mại có thể khiến giới doanh nghiệp trì hoãn những dự án đầu tư cho đến khi chính sách trở nên rõ ràng."

Lãi suất thấp kéo dài là một mối lo ngại khi báo hiệu nền kinh tế sẽ không thể tăng trưởng nhanh hơn, khiến giới đầu tư muốn thu được lợi nhuận sẽ chuyển sang các hạng mục đầu tư rủi ro hơn - việc có thể tác động bất lợi tới sự ổn định tài chính của nền kinh tế.

[Fed quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức 1,0-1,25%]

Kinh tế Mỹ trong quý II/2017 tăng trưởng 2,6%, cao hơn gấp đôi mức tương ứng của quý I/2017. Theo Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO), mức tăng trưởng tiềm năng dài hạn của Mỹ đã chậm lại còn 1,5%, chỉ bằng một nửa mức của thời gian trước năm 2008./.

Anh Quân (TTXVN/Vietnam+)