Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cho thấy sự sẵn sàng trong việc cùng với các ngân hàng trung ương khác đưa rủi ro từ biến đổi khí hậu vào trong các đánh giá về sự ổn định tài chính và thậm chí có thể cân nhắc đến yếu tố này khi hoạch định chính sách tiền tệ.

Trong những phát biểu trước khi diễn ra hội nghị đầu tiên về biến đổi khí hậu và kinh tế của Fed, bà Lael Brainard, thành viên Hội đồng thống đốc của Fed, nói rằng để thực hiện các trách nhiệm cốt lõi của mình, Fed cần nghiên cứu tác động của biến đổi khí hậu đến nền kinh tế và hệ thống tài chính, cũng như điều chỉnh các chính sách cho phù hợp.

Theo bà Brainard, Fed cần tìm các giải pháp để giữ cho các ngân hàng và hệ thống tài chính có thể đứng vững trước các rủi ro đến từ các hiện tượng thời tiết cực đoan, nhiệt độ tăng, nước biển dâng và những tác động khác do lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính gia tăng.

Bà cho biết, điều quan trọng là Fed phải tính đến những tác động của biến đổi khí hậu và các chính sách phối hợp trong việc hoạch định chính sách tiền tệ để đạt được mục tiêu tối đa hóa việc làm và ổn định giá cả.

[Vì sao Fed không có lựa chọn nào khác ngoài việc tiếp tục hạ lãi suất?]

Phát biểu của bà Brainard cho thấy bước chuyển của Fed, khi ngân hàng này dường như chậm trễ hơn so với các ngân hàng trung ương lớn khác trong việc xem biến đổi khí hậu là một cơ sở để đánh giá về sự ổn định tài chính.

Sự quan tâm của Fed đối với tình trạng biến đổi khí hậu đến vào thời điểm Tổng thống Donald Trump mới thông báo nước này sẽ rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, mà theo đó 195 nước nhất trí giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính nhằm ngăn chặn hiện tượng Trái Đất ấm lên.

Theo các nhà khoa học, khí CO2 từ xe hơi, các nhà máy điện và các nguồn khác là nguyên nhân gây biến đổi khí hậu, khiến cho các cơn bão mạnh, hạn hán nghiêm trọng và hiện tượng thời tiết cực đoan khác diễn ra thường xuyên hơn./.

Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)