Fed hoi thuc cac ngan hang My xem xet nhung rui ro do bien doi khi hau hinh anh 1Cảnh ngập lụt do mưa lớn sau bão Harvey tại Sugar Land, Texas, Mỹ. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Những rủi ro do các hiện tượng thời tiết cực đoan thường không liên quan trực tiếp đến các ngân hàng, tuy nhiên những tổ chức tài chính Mỹ cần tích cực đưa ra các kế hoạch nhằm đối phó với vấn đề này.

Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã đưa ra phát biểu trên tại một ủy ban Thượng viện Mỹ ngày 11/7.

Ông Powell cho biết biến đổi khí hậu đang gây ra thêm nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, đồng thời dẫn chứng về siêu bão Sandy tàn phá khu vực New York năm 2012.

[New York có thể hứng chịu lũ lụt theo chu kỳ 5 năm một lần]

Từ đó, Chủ tịch Fed yêu cầu các tổ chức tài chính mà Fed đang giám sát cần đẩy mạnh các kế hoạch cũng như tăng cường nhận thức nhằm đối phó với các hiện tượng thời tiết cực đoan, đặc biệt là các ngân hàng có trụ sở tại những vùng có nguy cơ cao.

Fed hiện đang xem xét “một nghiên cứu mang tính đột phá” đề cập đến tác động của khí hậu đối với nền kinh tế.

Cuối tháng 10/2012, siêu bão Sandy ập vào bờ biển phía Đông nước Mỹ đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 125 người, phá hủy hàng nghìn ngôi nhà.

Riêng tại New York, số người thiệt mạng đã là 43 người. Theo ước tính của các cơ quan chức năng, riêng tổn thất từ các tài sản và mùa màng được bảo hiểm cũng lên tới 25 tỷ USD và tổng thiệt hại của trận bão này có thể lên tới 50 tỷ USD, chỉ xếp sau trận bão thế kỷ Katrina với tổng thiệt hại 81 tỷ USD và làm 1.833 người thiệt mạng.

Giới chuyên gia môi trường cảnh báo thiệt hại do thiên tai sẽ tiếp tục gia tăng do biến đổi khí hậu gây hiện tượng thời tiết bất thường ngày càng nhiều./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)