Fed kho co the quyet dinh nang lai suat do gia tieu dung giam hinh anh 1Một người đàn ông đang mua hàng tại một siêu thị ở Mỹ. (Nguồn: AP)

Trong tháng Tám vừa qua, giá tiêu dùng tại Mỹ bất ngờ giảm khi giá xăng giảm trở lại và đồng USD mạnh lên làm một số hàng hóa khác cũng rẻ hơn.

Việc giá tiêu dùng giảm như vậy khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể khó quyết định trong việc có nâng lãi suất tại cuộc họp đang diễn ra hay không.

Bộ Lao động Mỹ ngày 16/9 cho biết, Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng Tám giảm 0,1%, lần giảm đầu tiên kể từ tháng Một, sau khi tăng 0,1% trong tháng Bảy.

So với cùng kỳ năm ngoái, CPI của tháng trước tăng 0,2%, sau khi tăng một mức tương tự trong tháng trước đó. CPI lõi, không bao gồm năng lượng và thực phẩm, tăng 0,1% trong tháng và tăng 1,8% so với một năm trước. Đồng USD đã tăng giá 17,1% so với đồng tiền của các đối tác thương mại chính của Mỹ kể từ tháng 6/2014.

Trong khi đó, giá xăng giảm 4,1%, mức giảm mạnh nhất kể từ tháng Một, sau ba tháng tăng liên tiếp.

Số liệu về CPI ngược lại với việc nền kinh tế đã khá mạnh và thị trường việc làm đang phục hồi nhanh chóng. Điều này đặt Fed vào tình thế "tiến thoái lưỡng nan" khi cân nhắc quyết định nâng lãi suất.

Số liệu này được công bố khi Fed bước vào cuộc họp trong hai ngày 16-17/9 để bàn về việc có quyết định nâng lãi suất hay không. Fed theo dõi sát sao tình hình lạm phát và số liệu mới công bố đưa đến nhận định rằng lạm phát vẫn chưa được như mong muốn.

Các nhà kinh tế vẫn chia rẽ về động thái của Fed trong vấn đề nâng lãi suất. Nhiều nhà kinh tế cho rằng Fed sẽ khởi động việc nâng lãi suất khi tỷ lệ thất nghiệp đã giảm xuống mức thấp nhất trong bảy năm là 5,1%, trong phạm vi mà Fed cho là tạo việc làm đầy đủ.

Trong khi đó, những người khác cho rằng Fed sẽ chờ xem các sự kiện gần đây như kinh tế Trung Quốc giảm tốc và các thị trường tài chính biến động sẽ có tác động ra sao đến kinh tế Mỹ. Theo họ, Fed sẽ không vội nâng lãi suất lên khi lạm phát còn quá xa so với mục tiêu 2% và tiếp tục giảm.

Mặc dù tỷ lệ thất nghiệp ở mức 5,1%, mức mà Fed cho là có thể làm tăng lương và thúc đẩy lạm phát, nhưng thu nhập theo giờ trung bình trong năm qua chỉ tăng 2,2%.

Trong khi đó, chỉ số giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân (PCE) mà Fed theo dõi trong tháng Bảy tăng 0,3% so với cùng kỳ năm trước, và PCE lõi tăng 1,2%./.
Lê Minh (TTXVN/Vietnam+)