Một cửa hàng bán lẻ tại thành phố New York, Mỹ ngày 6/3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bất chấp sự phát triển đáng thất vọng trong ba tháng đầu năm, giới chức Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự báo nền kinh tế lớn nhất thế giới trong quý II năm 2015 đang trở lại với đà tăng trưởng cao.

Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn báo cáo của chi nhánh Fed ở thành phố Atlanta, bang Georgia, công bố ngày 23/6 dự báo tốc độ tăng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ trong quý II năm 2015 có khả năng đạt 2,0%, cao hơn mức dự kiến 1,9% mà chi nhánh Fed này đưa ra hồi tháng Ba vừa qua.

Các yếu tố đưa nền kinh tế hàng đầu thế giới trở lại đà tăng trưởng cao gồm doanh số bán ra của các căn nhà có sẵn trong tháng Năm vừa qua tăng mạnh nhất trong vòng hơn 5 năm qua, tới 5,1%.

Doanh số bán ra của các ngôi nhà mới xây trong tháng này cũng tăng tới 2,2%, giúp làm tăng đầu tư trong lĩnh vực nhà ở trong tháng lên 10,0% so với mức dự kiến 7,0% trong quý II.

Nếu đà phục hồi ấn tượng của thị trường nhà đất và thị trường lao động tiếp tục được duy trì, quan chức cấp cao của Fed Jerome Powell ngày 23/6 cho biết Fed có khả năng tăng lãi suất 2 lần trong năm 2015, lần đầu vào tháng Chín và lần tiếp theo vào tháng 12/2015.

Có 7 Giám đốc Fed và 10 Chủ tịch Fed phụ trách các khu vực tin rằng Fed sẽ tăng lãi suất cơ bản lần đầu trong năm nay, nhiều khả năng vào tháng Chín và đến cuối năm tỷ lệ lãi suất các khoản vay nóng giữa các ngân hàng thương mại Mỹ có thể ở mức 0,625% thay vì gần như bằng 0% theo đuổi suốt từ tháng 12/2008 tới nay./.