Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang (FED) Ben Bernanke đã đề nghị các nhà lập pháp cam kết sớm giảm thâm hụt ngân sách vì chính phủ không thể đi vay "vô hạn" nhằm đáp ứng nhu cầu vốn ngày càng tăng.

Trong phiên điều trần tại Ủy ban Ngân sách của Hạ viện Mỹ ngày 3/6, ông Bernanke nhấn mạnh nhu cầu cần thiết phải có kế hoạch khôi phục sự cân bằng về tài chính để duy trì niềm tin của thị trường tài chính, trong bối cảnh chính quyền đã thực thi các biện pháp nhằm giải quyết vấn đề kinh tế suy giảm hay các mối đe dọa đối với sự ổn định tài chính.

Ông Bernanke nêu rõ FED không thể "chống đỡ" các khoản thâm hụt ngân sách lớn hơn chỉ đơn giản bằng cách in tiền và ngân hàng trung ương  "sẽ không tiền tệ hóa" khoản vay của liên bang. Ông cho rằng nền kinh tế và thị trường tài chính Mỹ đang phải đối mặt với các thách thức bất thường ngắn hạn, do đó việc có những hành động đối phó mạnh mẽ là cần thiết và thích hợp.

Ông nhấn mạnh Mỹ sẽ không có được sự ổn định tài chính hoặc phát triển kinh tế lành mạnh nếu các nhà lập pháp không cam kết mạnh mẽ để giữ vững tài chính lâu dài.

Ông Bernanke nhắc lại dự báo tháng 5 của Nhà Trắng về thâm hụt ngân sách trong hai năm 2009 và 2010 lần lượt là 1.840 tỷ USD và 1.260 tỷ USD. Ông cho biết mức thâm hụt này làm tăng tỉ lệ nợ trong Tổng sản phẩm nội địa (GDP) lên tới 70% so với mức 40% trước khi xảy ra cuộc khủng hoảng tài chính và là mức cao nhất từ sau chiến tranh thế giới thứ II.

Theo ông Bernanke, mặc dù tốc độ suy giảm kinh tế Mỹ đang có xu hướng chậm lại và kinh tế nhiều khả năng phục hồi vào cuối năm nay.

Chủ tịch FED cảnh báo rằng các điều kiện tài chính đã được cải thiện vẫn trong tình trạng căng thẳng và tình trạng thất nghiệp, đứng ở mức 8,9% vào cuối quý I/2009 - mức cao nhất trong 25 năm qua, sẽ tiếp tục tăng ngay cả sau khi suy thoái kinh tế chấm dứt.

Ông Bernanke đánh giá rằng những nỗ lực của chính phủ trong việc bơm vốn vào hệ thống ngân hàng hồi năm ngoái đã giúp nước Mỹ tránh được một "thảm họa" trong hệ thống tài chính. Ông cũng thông báo tuần tới FED sẽ công bố danh sách những ngân hàng nào có thể hoàn trả vốn vay theo Chương trình giải cứu tài sản có vấn đề (TARP), giúp chính phủ thu hồi phần nào vốn đầu tư, từ đó giảm thâm hụt ngân sách./.

(TTXVN/Vietnam+)