Fed: Nen kinh te My tang truong o muc Trụ sở Fed tại Washington, DC, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo báo cáo kinh tế định kỳ Beige Book của Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) công bố ngày 16/1, 12 khu vực kinh tế của nước Mỹ có nhịp độ tăng trưởng kinh tế từ "khiêm tốn đến vừa phải" trong giai đoạn từ tháng 12/2018 đến tháng 1/2019, trong khi các doanh nghiệp tỏ vẻ kém lạc quan hơn trước nhiều rủi ro có thể khiến kinh tế suy giảm.

Trong báo cáo, Fed đánh giá tổng thể nền kinh tế ổn định. Tuy nhiên, các doanh nghiệp ở nhiều khu vực không lạc quan hơn trước những biến động trên các thị trường tài chính, lãi suất ngắn hạn tăng, giá năng lượng sụt giảm, trong khi bất ổn chính trị và thương mại leo thang.

Fed cho hay đa số các khu vực đô thị báo cáo hoạt động chế tạo tăng trưởng với tốc độ chậm hơn, nhất là trong lĩnh vực sản xuất ôtô và năng lượng, trong khi lĩnh vực dịch vụ phi tài chính và năng lượng cũng giảm tốc ở một số khu vực.

Về tình trạng việc làm và giá cả, hai yếu tố có tính quyết định đối với chính sách tiền tệ, Fed nhấn mạnh các doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong việc tuyển lao động, trong khi chi phí đầu vào tăng ở đa số các khu vực.

Theo Fed, giá nguyên liệu và cước vận chuyển tăng là nguyên nhân khiến chi phí tăng cùng một số loại thuế.

[Mỹ: Cảnh báo về thảm họa kinh tế khi chính phủ đóng cửa một phần]

Về lý thuyết, thị trường lao động thắt chặt và giá tăng có thể tạo sức ép để Fed tiếp tục tăng lãi suất hạ nhiệt nền kinh tế.

Tuy nhiên, những phát biểu gần đây của các nhà hoạch định chính sách hàng đầu tại Fed đã cho thấy có những dấu hiệu ngân hàng trung ương giữ lập trường ôn hòa hơn đối với việc tăng lãi suất trong thời gian tới.

Trong một phát biểu mới đây, Chủ tịch Fed Jerome Powell nêu rõ Fed đang ở trong thời điểm có thể kiên nhẫn và linh hoạt chờ đợi những gì sẽ diễn ra sắp tới.

Trong lần tăng lãi suất gần đây nhất vào tháng 12 năm ngoái, Fed đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Mỹ năm nay xuống 2,3%.

Trong khi đó, Ngân hàng Thế giới cũng dự báo tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ ở mức 2,5% trong năm 2019. Fed cũng giảm số lần tăng lãi suất dự kiến từ 3 lần xuống 2 lần trong năm nay. /.


Lan Phương (TTXVN/Vietnam+)