Một người đàn ông đang mua hàng tại một siêu thị ở Mỹ. (Nguồn: AP)

Ngày 14/10, Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) công bố báo cáo nhận định nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục tăng trưởng ổn định, song giá đồng USD tăng mạnh đã tác động không nhỏ tới lĩnh vực sản xuất và du lịch.

Trong báo cáo Beige Book đánh giá hoạt động kinh tế tại 12 khu vực dưới sự giám sát của 12 ngân hàng khu vực thuộc Fed từ giữa tháng Tám đến đầu tháng 10, có tới 11 khu vực được đánh giá duy trì đà tăng trưởng "vừa phải" ở hầu hết các lĩnh vực. Riêng khu vực Kansas ghi nhận mức tăng trưởng yếu do giá dầu giảm.

Chi tiêu tiêu dùng - động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tăng mạnh do kết quả kinh doanh ấn tượng của lĩnh vực xe hơi. Đa số các hoạt động dịch vụ không thuộc lĩnh vực tài chính như hàng không vũ trụ, thiết bị vận chuyển... đều tăng trưởng, trong khi thị trường nhà đất cũng được cải thiện.

Tuy nhiên, theo báo cáo trên, không phải là không có những lo ngại. Trong bối cảnh giá dầu giảm và đồng USD tăng mạnh, hoạt động sản xuất tại hầu hết các khu vực nhìn chung tăng trưởng yếu, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng. Thị trường lao động tuy được cải thiện - với tỷ lệ thất nghiệp chỉ ở mức thấp hơn 5%, song một số khu vực vẫn thiếu lao động có tay nghề, trong khi tăng trưởng tiền lương giảm ở hầu hết các khu vực. Ngoài ra, giá đồng USD tăng mạnh cũng đặt ra những thách thức đối với hoạt động xuất khẩu dầu, sản xuất thép cũng như ngành công nghiệp không khói.

Ngay sau khi Fed công bố báo cáo, ông Omer Esiner, chuyên gia phân tích thị trường thuộc công ty tư vấn tài chính Commonwealth Foreign Exchange, cho rằng mặc dù đưa ra nhận định lạc quan hơn về nền kinh tế Mỹ so với các báo cáo trước, song các số liệu trên vẫn chưa đủ để các chuyên gia Fed quyết định tăng lãi suất cơ bản ngay trong tháng 10. Ông đồng thời dự báo khả năng Fed tăng lãi suất trong tháng 12 tới là 50/50.

Ngày 17/9, Fed đã quyết định không điều chỉnh tỷ lệ lãi suất cơ bản trong bối cảnh có những quan ngại về nền kinh tế toàn cầu, những biến động của thị trường tài chính cũng như tỷ lệ lạm phát thấp của nền kinh tế Mỹ. Tỷ lệ lãi suất cơ bản thấp gần như bằng 0% được Fed áp dụng từ tháng 12/2008 tới nay. Hiện nhiều quan chức ngân hàng trung ương Mỹ vẫn bất đồng về thời điểm sẽ tiến hành điều chỉnh lãi suất cơ bản./.