Ngày 7/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai đã tổ chức họp báo giới thiệu Festival Cồng chiêng quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại Việt Nam.

Sự kiện này sẽ diễn ra từ 12 đến 15/11 tại thành phố Pleiku, Gia Lai, dự kiến thu hút khoảng hơn 30.000 du khách trong và ngoài nước.

Festival Cồng chiêng quốc tế nhằm tôn vinh giá trị đặc sắc của không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên, một loại hình văn hóa nghệ thuật độc đáo của Việt Nam đã được UNESCO công nhận là kiệt tác di sản truyền khẩu và phi vật thể của nhân loại.

Festival diễn ra với quy mô lớn, trong nhiều không gian khác nhau, là cơ hội tốt để tuyên truyền, quảng bá về giá trị của di sản, tạo ra các tour du lịch, đưa khách đi xem và nghe trình diễn cồng chiêng tại cộng đồng.

Tại Festival này, cồng chiêng Tây Nguyên được giới thiệu và trình diễn tại nhiều điểm du lịch về nguồn như Công viên Văn hóa Đồng Xanh, Công viên Diên Hồng, Quảng trường 17/3.

Bên cạnh đó, Lễ hội đâm trâu và Lễ bỏ mả (pơ thi) là 2 trong những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc Tây Nguyên cũng được phục dựng và giới thiệu đến du khách tham quan.

Nhiều hoạt động về thương mại, kinh tế được tổ chức trong các không gian các ngày hội như: Hội nghi xúc tiến đầu tư, Hội chợ hàng Việt Nam, Hội làng nghề tiểu-thủ công nghiệp, Làng văn hóa ẩm thực.

Ông Phạm Thế Dũng, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai cho biết: Đây là sự kiện quan trọng mang tầm quốc tế, có ý nghĩa chính trị-kinh tế, văn hóa-xã hội không chỉ riêng của tỉnh Gia Lai mà còn ở khu vực Tây Nguyên và cả nước./.
(TTXVN/Vietnam+)