Theo Hiệp hội du lịch Lâm Đồng, đến chiều 29/12, tất cả các cơ sở lưu trú gồm khách sạn, nhà nghỉ ở Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng, đều hết phòng trong dịp Festival hoa Đà Lạt 2010 được diễn ra từ ngày 1- 4/1/2010, mặc dù lượng khách đăng ký dịp này hiện còn rất nhiều.

Đà Lạt hiện có gần 700 khách sạn với công suất khoảng 30.000 khách/đêm, trong đó khách sạn được phong sao có công suất khoảng 11.000 khách/đêm. Tuy nhiên, do Festival hoa Đà Lạt trùng với nghỉ Tết dương lịch nên lượng khách đến với Festival tăng vọt, ước tính có khoảng 300.000 lượt khách trong và ngoài nước đến dịp này.

Các khách sạn từ 3 sao trở lên tăng giá nhưng không đáng kể do khách đã đặt phòng từ trước. Riêng khách sạn 2 sao trở xuống tăng giá mạnh, đặc biệt một số khách sạn không có sao của tư nhân tăng giá từ 2,5 - 3,5 lần so với ngày thường. Giá phòng khách sạn đạt chuẩn nhưng chưa đựơc xếp hạng sao, hiện được báo giá bình quân từ 600 - 800.000 đồng/phòng 2 người/đêm.

Để tránh tình trạng nâng giá phòng kiểu "chặt chém" như những năm trước, tỉnh Lâm Đồng và thành phố Đà Lạt có chỉ đạo về đăng ký, quản lý khách sạn, nhưng thực tế giá phòng vẫn bị “thổi” lên.

Hiệp hội du lịch Lâm Đồng cho biết không loại trừ việc một số khách sạn đang “ém phòng” để chờ tăng giá vào phút chót như những năm trước.

Ông Trần Đình Văn, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Đà Lạt cho biết việc kiểm tra phòng hiện nay rất khó và để đáp ứng nhu cầu lưu trú khách đến Đà Lạt, thành phố đã cho phép người dân được mở cửa nhà riêng của gia đình đón khách nếu nhà có đủ điều kiện như phòng rộng, sạch sẽ, có nhà vệ sinh riêng... cho khách lưu trú./.

Phan Văn Đông (Vietnam+)