Festival nghe truyen thong Hue lan thu VI dien ra tu 28/4-2/5 hinh anh 1Du khách tham quan một gian trưng bày sản phẩm nghề truyền thống tại Festival nghề truyền thống lần thứ 5. (Ảnh: Đình Huệ/TTXVN)

Theo Ban Tổ chức, Festival nghề truyền thống Huế năm 2015 sẽ được tổ chức từ ngày 28/4-2/5, thay vì ngày 29/4-3/5 như dự kiến trước đây.

Đây là kỳ Festival nghề lần thứ VI, được tổ chức định kỳ 2 năm một lần, vào các năm lẻ, xen giữa hai kỳ Festival Huế.

Ông Nguyễn Văn Thành, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Huế cho biết tiếp tục chủ đề "Tinh hoa nghề Việt," Festival nghề truyền thống Huế lần này sẽ có những chương trình đặc sắc, hấp dẫn, là nơi tụ hội của khoảng 200 nghệ nhân, phần lớn là nghệ nhân bàn tay vàng, nghệ nhân dân gian, nghệ nhân ưu tú đến từ 40 làng nghề và cơ sở làng nghề truyền thống nổi tiếng trong cả nước và tỉnh Thừa Thiên-Huế.

Một số nghề, làng nghề truyền thống tiêu biểu của Thừa Thiên-Huế sẽ được giới thiệu tại Festival nghề truyền thống Huế năm 2015 như may, thêu, giấy; giới thiệu các nghề có sản phẩm độc đáo gắn với du lịch Huế như pháp lam, kim hoàn, chạm, khảm, mỹ nghệ đồng, gốm... và ẩm thực Huế (bún bò, cơm hến, bánh bèo, bánh khoái...).

Bên cạnh đó, một số làng nghề truyền thống đặc sắc của các địa phương khác như gốm Bát Tràng, dệt lụa, thêu, may, mỹ nghệ cùng tham gia với thành phố Huế.

Festival nghề truyền thống Huế 2015 diễn ra tại nhiều điểm của khu vực trung tâm thành phố Huế gồm Phu Văn Lâu, Bảo tàng Văn hóa Huế, đường đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, công viên Tứ Tượng, công viên Thương Bạc...

Đáng chú ý, không gian tôn vinh nghệ nhân và các làng nghề được tổ chức tại phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu, công viên Tứ Tượng và Bảo tàng Văn hóa Huế.

Nghệ nhân và các làng nghề được tôn vinh trong không gian trữ tình, thoáng đãng bên bờ sông Hương, với hệ thống nhà rường truyền thống và cảnh sắc đậm đà nét Huế.

Chương trình biểu diễn trang phục từ sản phẩm Zèng, thổ cẩm, thêu tay mang đến những hiệu ứng bất ngờ với sự có mặt của các nhà tạo mẫu Minh Hạnh, Lan Hương…(Việt Nam), Patis Tesoro (Philippines), MoHom Loikhamleng (Myanmar), Eric Choong (Malaysia), Milo Emilio Migliavacca (Indonesia), Wisharawish Akarasantisook (Thailand) sẽ được diễn ra tại sân khấu Bia Quốc học.

Trong thời gian diễn ra Festival nghề truyền thống Huế năm 2015 còn có Hội thảo khoa học "Dấu ấn Huế, bản sắc Việt trong sản phẩm thủ công truyền thống"; trưng bày cổ vật tại không gian khu Di sản Huế gồm trưng bày, triển lãm các bộ sưu tập cổ vật quý hiếm liên quan đến các nghề thủ công truyền thống thời Nguyễn của Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế và Bảo tàng Lịch sử Việt Nam; các triển lãm nhiếp ảnh, mỹ thuật, trưng bày tác phẩm tinh xảo và cổ vật đặc biệt khác.

Ngoài ra, có nhiều chương trình nghệ thuật và văn hóa cộng đồng tham gia cùng lễ hội Festival nghề truyền thống Huế 2015 như thả diều nghệ thuật "Những cánh bay Việt Nam" tại công viên Phu Văn Lâu - Thương Bạc; Lễ hội "Sắc màu tuổi thơ" tại công viên Lý Tự Trọng, Nhà Thiếu nhi Huế; đua thuyền trên sông Hương; ẩm thực Huế tại công viên 3-2; Liên hoan "Chim chào mào" tại trường Hai Bà Trưng, Huế.../.
Quốc Việt (TTXVN/Vietnam+)