Theo phóng viên TTXVN tại Australia, Liên đoàn bóng đá Australia (FFA) đã lên tiếng yêu cầu Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) bồi thường 43 triệu USD nếu thời điểm thi đấu của World Cup 2022 tại Qatar bị điều chỉnh.

Số tiền này tương đương khoản tiền FFA đã chi để vận động đăng cai World Cup 2022 nhưng không thành.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn mới đây, Chủ tịch FIFA Sepp Blatter thừa nhận việc trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar là sai lầm và giải bóng đá lớn nhất hành tinh này có thể phải tổ chức vào mùa Đông để tránh cái nóng khủng khiếp ở Qatar.

Ngày 16/9 vừa qua, Chủ tịch FFA Frank Lowy cảnh báo nếu FIFA quyết định đổi thời điểm thi đấu World Cup 2022, liên đoàn này phải “đền bù công bằng” cho các quốc gia đã đầu tư hàng triệu USD để vận động đăng cai World Cup 2022 trùng với mùa Hè ở châu Âu.

Ông Frank Lowy cho rằng việc đổi thời điểm thi đấu World Cup 2022 sang mùa Đông sẽ khiến các câu lạc bộ, nhà đầu tư, các kênh truyền hình, cầu thủ, người hâm mộ Australia bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bởi các cầu thủ phải bỏ giữa chừng Giải bóng đá ngoại hạng ở nước này để trở về thi đấu cho đội tuyển quốc gia.

Do đó, ông Lowy yêu cầu FIFA cần có quá trình minh bạch để xem xét ảnh hưởng của việc thay đổi lịch thi đấu World Cup 2022 đối với tất cả các giải thi đấu bóng đá khác trên thế giới, đồng thời đền bù thỏa đáng cho các bên bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, ông Lowy cũng đề nghị FIFA không nên vội vàng đưa ra quyết định cuối cùng về việc điều chỉnh thời điểm thi đấu World Cup 2022 tại cuộc họp thường niên vào tháng 10 tới, trước khi kết thúc điều tra về quá trình vận động đăng cai World Cup 2022 của Qatar./.