Ảnh minh họa. (Nguồn: mossyfiat.com)

Hãng xe Fiat Chrysler của Mỹ tiếp tục nhận thêm án phạt buộc báo lỗi 1,4 triệu xe từ Cơ quan Quản lý an toàn giao thông các tuyến đường cao tốc quốc gia Mỹ (NHTSA) sau khi hãng xe này bị phát giác là "chậm" báo cáo NHTSA tới 18 tháng lỗ hổng bảo mật trong hệ thống thông tin giải trí UConnect trang bị trên một số mẫu xe.

Theo hãng tin Bloomberg, một phát ngôn viên của Fiat Chrysler cho biết hãng này quyết định không thông báo cho cơ quan quản lý về vấn đề UConnect dễ bị tin tặc tấn công (hack) bởi họ cảm thấy vấn đề này không đặt ra một mối lo ngại tới an toàn của xe.

Cũng theo Bloomberg, Fiat Chrysler đã nộp tài liệu về hệ thống UConnect tới NHTSA với lưu ý vấn đề phần mềm của UConnect được xác định bởi một bên thứ ba vào tháng 1/2014.

Lỗ hổng trong hệ thống thông tin giải trí UConnect đã gây sự chú ý trong dư luận Mỹ trong tháng trước khi hai nhà nghiên cứu an ninh mạng đang làm việc với tạp chí Wired phát hiện sự yếu kém trong một chiếc xe Jeep Cherokee khi có thể dễ dàng bị tin tặc xâm nhập vào hệ thống điều khiển xe từ xa và vô hiệu hóa chiếc xe trong khi nó đang chạy.

Fiat Chrysler nói họ đã có những phản hồi về vấn đề này khi hãng xe này lần đầu tiên thừa nhận khả năng tin tặc có thể hack vào một số "hệ thống màn hình cảm ứng 8.4-inch." trên một số mẫu xe của hãng.

Mặc dù thừa nhận tồn tại lỗ hổng bảo mật trên hệ thống màn hình cảm ứng trên xe nhưng Fiat Chrysler vẫn cho lỗi này là nghiêm trọng. Cơ quan NHTSA không đồng ý với quan điểm của Fiat Chrysler về mức độ nghiêm trọng của lỗ hổng trên UConnect và yêu cầu hãng xe có trự sở ở Auburn Hills, Michigan (Mỹ) phái thực hiện một chương trình báo lỗi 1,4 triệu xe hơi và xe tải bị ảnh hưởng trong tám ngày.

Án phạt trên của NHTSA với Fiat Chrysler được đưa ra chỉ chưa đầy 1 tháng sau khi cơ quan này áp đặt một án phạt rất nặng lên tới 105 triệu USD để xử lý những sai sót trong quá trình bão lỗi hàng triệu xe của Fiat Chrysler.

Cho đến nay, vấn đề tin tặc tấn công vào các hệ thống màn hình điện tử có kết nối mạng trên xe chưa dẫn đến bất kỳ thương tích hoặc tử vong nào. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ làm ảnh hưởng tới những nỗ lực phát triển dòng xe thông minh của các hãng xe./.