Hãng sản xuất xe hơi Fiat của Italy đang có kế hoạch nắm quyền kiểm soát hoàn toàn hãng sản xuất động cơ diesel VM Motori thông qua việc mua một nửa số cổ phần còn lại trong hãng hiện do đối tác liên doanh GM sở hữu.

Theo Reuters, trong tuyên bố qua thư điện tử, Fiat cho hay: “Thông báo của GM về quyền chọn bán cho Fiat 50% cổ phần trong VM Motori SpA là phù hợp với các hợp đồng mà Fiat ký kết khi họ mua 50% trong VM trong năm 2010. Phiên giao dịch được kỳ vọng này dự kiến được thực hiện trước cuối năm nay và còn phải chờ đợi sự phê chuẩn của cơ quan quản lý.”

Tuy nhiên, Fiat không cho biết họ sẽ phải trả bao nhiêu để mua nốt số cổ phần còn lại trong VM Motori.

Hồi tháng 1/2011, VM Motori đã giới thiệu mẫu động cơ mới nhất, động cơ 3.0 V6 hoàn toàn mới với hai phiên bản công suất là 190 mã lực và 241 mã lực. Phiên bản công suất 241 mã lực có công suất tối đa ở 4.000 vòng/phút và mômen xoắn 550 Nm từ 1.800-2.800 vòng/phút.

Động cơ này sử dụng công nghệ MultiJet2 của Fiat để giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Động cơ trên được trang bị cho các xe mang thương hiệu Fiat và Chrysler, trong đó có mẫu Jeep Grand Cherokee (cả ở châu Âu và Mỹ), Lancia Thema và xe tải Ram 1500 pickup.

Ngoài ra, động cơ này có thể sẽ được trang bị cho mẫu Chrysler 300 bán ở thị trường Mỹ./.