Trong một tuyên bố bất ngờ cho những người yêu mến xe Alfa Romeo, hãng sản xuất xe hơi Fiat của Italy và hãng xe Mazda của Nhật Bản tuyên bố đã ký một Bản ghi nhớ không mang tính ràng buộc để phát triển và sản xuất một mẫu roadster mới cho thương hiệu Mazda và Alfa Romeo dựa trên hệ thống truyền động bánh sau của mẫu MX-5 thế hệ kế tiếp.

Trong một tuyên bố chung, hai hãng xe trên cho hay: “Nghiên cứu cho thấy cả Fiat và Mazda có thể phát triển hai mẫu roadster có kiểu dáng khác biệt, trọng lượng nhẹ hơn và sử dụng hệ thống truyền động bánh sau.”

Tuyên bố này cho biết thêm mỗi mẫu xe sẽ sử dụng động cơ riêng độc đáo của mỗi thương hiệu.

Theo kế hoạch này, mẫu Mazda MX-5 thế hệ mới và mẫu kế tiếp của Alfa Romeo Spider sẽ được sản xuất tại nhà máy Hiroshima của Mazda ở Nhật Bản và mẫu xe của Italy sẽ được sản xuất trong năm 2015.

Tổng Giám đốc Fiat Sergio Marchioone cho hay: “Thỏa thuận này rõ ràng chứng minh cho cam kết của chúng tôi với thương hiệu Alfa Romeo và quyết tâm đưa thương hiệu này trở thành một thương hiệu toàn cầu thực sự. Bằng cách hợp tác với Mazda, chúng tôi sẽ hợp tác với một hãng xe dẫn đầu trong lĩnh vực xe compact sử dụng hệ thống truyền động bánh sau đã được thừa nhận để có thể bàn giao được một mẫu roadster hấp dẫn và kiểu dáng theo truyền thống của Alfa Romeo.”

Trong khi đó, Tổng Giám đốc của Mazda Takashi Yamanouchi cho hay ông rất phấn khởi về triển vọng hợp tác với một thương hiệu danh tiếng như Alfa Romeo.

Ông Yamanouchi cho biết: “Thật tuyệt vời khi được hợp tác với một thương hiệu danh tiếng như Alfa Romeo để phát triển một mẫu roadster mới dựa trên mẫu MX-5 thế hệ kế tiếp. MX-5 là mẫu xe mang tính biểu tượng của Mazda và được thừa nhận là mẫu roadster bán chạy nhất mọi thời đại.”

Hai hãng xe trên cho hay thỏa thuận cuối cùng dự kiến sẽ được ký kết trong nửa cuối năm 2012 và rằng cũng đã nhất trí thảo luận thêm các cơ hội hợp tác ở châu Âu. Mẫu Alfa Romeo Spider dựa trên mẫu Mazda MX-5 mới sẽ là một mẫu xe toàn cầu và theo kế hoạch, nó sẽ được chào bán ở cả thị trường Bắc Mỹ./.