Chủ tịch FIFA Sepp Blatter trong cuộc họp báo tại trụ sở Liên đoàn bóng đá ở Zurich ngày 2/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) ngày 20/7 thông báo sẽ tổ chức một phiên bầu chọn đặc biệt vào ngày 26/2/2016 nhằm tìm người thay thế ông Sepp Blatter - người vừa bất ngờ tuyên bố từ chức hồi tháng trước.

Trong một tuyên bố, FIFA cho biết ban điều hành đã nhất trí về thời điểm tổ chức cuộc họp tại Zurich (Thụy Sĩ) để tiến hành "hội nghị bầu chọn bất thường." Thời hạn ứng cử sẽ kéo dài đến ngày 26/10 tới.

Hiện mới chỉ có huyền thoại bóng đá Brazil Zico chính thức tuyên bố tranh cử, trong khi "hoàng tử" của bóng đá Pháp Platini sẽ đưa ra quyết định trong vòng hai tuần tới.

Nếu tranh cử, cựu cầu thủ danh tiếng của nước Pháp này sẽ có ưu thế hơn khi ông đang nhận được sự ủng hộ của 4 trong số 6 liên đoàn khu vực, vốn tạo lập nên tổ chức này.

Phát biểu tại cuộc họp báo sau khi FIFA công bố thời điểm tiến hành bầu chủ tịch mới, ông Blatter khẳng định sẽ không tranh cử.

Ông cũng gửi lời chúc thành công tới tất cả các ứng cử viên cũng như ông Platini. Đây là cuộc họp báo đầu tiên của ông Blatter kể từ khi quyết định từ chức.

Ông Blatter trở thành Chủ tịch FIFA từ năm 1998. Hôm 2/6 vừa qua, ông đã tuyên bố từ chức chỉ 4 ngày sau khi vừa tái đắc cử vị trí cao nhất của cơ quan bóng đá quyền lực nhất thế giới nhiệm kỳ thứ 5 liên tiếp. Tuy nhiên, vẫn có dư luận cho rằng ông Blatter sẽ tiếp tục tranh cử.

Hôm 27/5, cảnh sát Thụy Sĩ đã bắt giữ 7 quan chức FIFA theo yêu cầu của Mỹ với cáo buộc nhận hối lộ lên tới 150 triệu USD liên quan các hợp đồng quảng bá những giải đấu bóng đá ở Bắc và Nam Mỹ.

Cựu Phó Chủ tịch FIFA Jeffrey Webb đã ra trình diện trước một toà án New York (Mỹ) sau khi bị dẫn độ từ Thụy Sĩ hồi tuần trước.

Ông Jeffrey Webb đã bác bỏ mọi cáo buộc tham nhũng và đã được tại ngoại sau khi nộp 10 triệu USD tiền bảo lãnh.

Hiện các cơ quan chức năng Thụy Sĩ cũng đang tiến hành điều tra song song liên quan đến cáo buộc FIFA tham gia hoạt động rửa tiền xung quanh các hồ sơ xin đăng cai World Cup của Nga và Qatar dự kiến diễn ra 2018 và 2022.

Hồi tháng Năm vừa qua, vào thời điểm các công tố viên Thụy Sĩ thu giữ được các dữ liệu và tài liệu từ trụ sở FIFA ở Zurich, nhà chức trách Thụy Sĩ đã ngay lập tức thành lập một lực lượng đặc biệt và bắt đầu tiến hành cuộc điều tra nói trên./.