Nhiều đơn vị, đoàn thể đã gửi thư chúc mừng tuyển Futsal Việt Nam. (Ảnh: VFF)

Đội tuyển Futsal Việt Nam đã nhận được lời chúc mừng đầy ý nghĩa từ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) sau chiến tích giành vé dự World Cup Futsal 2016 vừa qua.

Cụ thể, đội tuyển Futsal Việt Nam của huấn luyện viên Bruno Garcia Formoso đã xuất sắc cầm hòa đối thủ là đương kim vô địch Futsal châu Á Nhật Bản 4-4 trong thời gian thi đấu chính thức trước khi giành chiến thắng với tỷ số 2-1 trên loạt luân lưu.

Thắng lợi của Futsal Việt Nam được thực hiện trước nhà đương kim vô địch, đội bóng đã vô địch châu Á ba lần trong đó có hai chức vô địch liên tiếp trong hai giải đấu gần đây. Ở thời điểm bị đánh bại, Futsal Nhật là đội tuyển xếp hạng chín thế giới, xếp hạng ba châu Á. Xét về thành tích, tuyển Nhật Bản là đội bóng thứ hai của châu lục.

Chiến thắng của Futsal Việt Nam là thắng lợi của đội bóng xếp hạng 44 thế giới trước đối thủ đứng trên mình tới 35 bậc trên bảng xếp hạng FIFA, là thắng lợi của một đội tuyển nhược tiểu trước đàn anh của châu Á, một thế lực lớn của Futsal thế giới. Thắng lợi ấy cũng giúp tuyển Việt Nam hiên ngang giành vé trực tiếp dự World Cup lần đầu tiên trong lịch sử.

Trong thư chúc mừng gửi Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF), Trưởng ban thi đấu FIFA Colin Smith đã hết lời khen ngợi chiến công của thầy trò ông Bruno Formoso đồng thời chào đón Việt Nam tới World Cup Futsal tổ chức tại Colombia từ ngày 10/9 tới 1/10.

FIFA gọi chiến thắng của Việt Nam là giây phút lịch sử (historic moment) cho bóng đá Việt Nam. Ông Smith nhấn mạnh một lần nữa: “Chúng tôi xin được chúc mừng HLV trưởng ​đội tuyển Futsal Việt Nam, ông Bruno Formoso vì thành công này.”

FIFA sẽ bắt đầu gửi thông tin chi tiết về World Cup tới các nước giành vé tham dự vào tháng Ba tới. Đến tháng Tư, kế hoạch bốc thăm sẽ được công bố. Với tư cách đội mới tham dự và vị trí xếp hạng ngoài tốp 40, tuyển Futsal Việt Nam sẽ không được hưởng nhiều ưu tiên. Nhưng với chúng ta, tham dự lần đầu tiên đã là thành công rực rỡ./.