Phó Thủ tướng Nga Vitaly Mutko. (Nguồn: AP)

Theo một nguồn tin từ Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA), tổ chức bóng đá lớn nhất hành tinh này đã cấm Phó Thủ tướng Nga Vitaly Mutko - Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá Nga, đồng thời là Chủ tịch Ủy ban tổ chức vòng chung kết World Cup 2018, tiếp tục tham gia Ban Chấp hành FIFA.

Nguyên nhân được FIFA đưa ra là do những lo ngại về "xung đột lợi ích" khi ông Mutko là thành viên trong Chính phủ Nga.

Nguồn tin trên cũng cho biết một cơ quan giám sát của FIFA đã đưa ra quyết định trên dù không có bất kỳ cáo buộc nào cho thấy ông Mutko có dính líu đến các vụ bê bối doping của thể thao Nga trong thời gian qua và quyết định này cũng không ảnh hưởng đến vị trí Chủ tịch Ủy ban tổ chức World Cup 2018 của ông Mutko.

Ông Vitaly Mutko sinh năm 1958, giữ chức Bộ trưởng Thể thao Nga từ tháng 5/2008, và cũng là Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Nga. Ông đã được Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA) bầu làm đại diện trong Ban chấp hành FIFA từ năm 2009.

Vị trí này sẽ được bầu lại vào tháng 4 tới và các ứng cử viên phải được ủy ban giám sát của FIFA thông qua theo các quy định mới nhằm làm trong sạch tổ chức này sau một loạt vụ tai tiếng tham nhũng những năm gần đây.

Hồi tháng 10/2016, ông Mutko chính thức được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề thể thao, du lịch và thanh niên.

Tuy nhiên, Ông Mutko hiện phải đối mặt với cuộc điều tra của FIFA do trách nhiệm với tư cách Bộ trưởng Thể thao Nga, liên quan đến cáo buộc chính quyền Nga tài trợ cho chương trình sử dụng doping trong thể thao nước này.

Sau khi hơn 110 vận động viên Nga bị cấm thi đấu ở Đại hội thể thao Olympic mùa Hè hồi tháng 8/2016 ở Rio de Janeiro (Brazil), Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã mở 2 cuộc điều tra đối với thể thao Nga, trong đó chủ yếu liên quan tới các vận động viên từng tham dự Olympic mùa Đông Sochi 2014 và Olympic mùa Hè London 2012.

Nhiều vận động viên Nga đã bị phát hiện dương tính với chất doping và bị tước huy chương, cũng như cấm thi đấu quốc tế./.